Vùng Kansai muốn “kết nghĩa” với Đông Nam Bộ sau chuyến đi của Bí thư Thăng

Nguyễn Cường

Thông tin được Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng “bật mí” trong buổi làm việc với đoàn lãnh đạo cấp cao của tỉnh Gia Lai ngày 18/4.
Ông Đinh La Thăng cho rằng tăng cường mối quan hệ là cách làm hiệu quả.

Theo đó khi nghe Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM báo cáo rằng khách du lịch quốc tế từ TP.HCM lên Gia Lai chủ yếu chỉ dừng lại ban đêm rồi đi, ông Thăng cho rằng như vậy “không ổn”. Theo ông hai địa phương cần phải kết nối với nhau mới có thể phát triển.

Về hợp tác kinh tế, ông cũng nhấn mạnh rằng cần phải có liên kết vùng mới có thể phát triển mạnh mẽ và bền vững.

“Trong chuyến thăm Nhật Bản vừa qua, khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hyogo, phía bạn đã đề nghị ngoài quan hệ kết nghĩa giữa TP.HCM và tỉnh Hyogo thì vùng Đông Nam Bộ cũng cần kết nghĩa với vùng Kansai. Phải vậy mới là cách làm hiệu quả” – ông Đinh La Thăng nói.

Trước đó, theo thông tin từ Thành ủy TP.HCM, từ ngày 6 đến 15/4 đoàn đại biểu cấp cao của TP.HCM do ông Đinh La Thăng dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Trong 10 ngày ở Nhật Bản, đoàn đã gặp gỡ nhiều bộ ngành, các tập đoàn kinh tế để trao đổi, thúc đẩy hợp tác về các lĩnh vực như phát triển công nghệ cao, xây dựng hạ tầng giao thông – đặc biệt là nguồn vốn cho các tuyến metro.

Ngoài ra đoàn còn có các hoạt động Xúc tiến Thương mại - Đầu tư - Du lịch tại năm 5 tỉnh và thành phố gồm Osaka, Tokyo, Hyogo, Aichi, Nagano. Tại đây đoàn đã giới thiệu các dự án mà TP đang kêu gọi đầu tư, cùng những ưu đãi và nguồn lực mà TP có thể cam kết hỗ trợ.

Hyogo là một tỉnh nằm ở vùng Kinki, trên đảo Honshu. Tỉnh gồm 5 khu vực là Hanshin, Harima, Tanba, Tajima, Awaji. Đây được xem là cánh cửa của Nhật Bản mở ra khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và được gọi là Nhật Bản thu nhỏ. Tỉnh Hyogo kết nghĩa với TP.HCM vào tháng 10/2007.

Vùng Kansai gồm bảy tỉnh: Nara, Wakayama, Mie, Kyoto, Osaka, Hyogo, và Shiga. Từ xưa đến nay vùng vẫn được coi là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Nhật Bản, chiếm 11% trên tổng diện tích đất và có mật độ dân số dày đặc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet