Vướng mắc trong việc cổ phần hóa EVN và các công ty thành viên

Ngân Giang

Theo lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để chuẩn bị cho việc cổ phần hóa công ty mẹ, EVN đã gửi hồ sơ đến Kiểm toán Nhà nước để tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp, đây là bước quan trọng trong quá trình cổ phần hóa EVN.

Cùng với đó, EVN đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch tái cấu trúc tài chính tại Tổng Công ty Phát điện 1, tiến tới cổ phần hóa Tổng Công ty này trong năm 2017. Đồng thời EVN cũng đang thuê tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp tại Tổng Công ty Phát điện 2 nhằm chuẩn bị cho việc cổ phần hóa trong năm 2018.

“Sau cổ phần hóa 2 năm, EVN sẽ xem xét tách các Tổng Công ty này khỏi EVN hoặc thoái toàn bộ vốn tại các Tổng Công ty này. Sau năm 2020, EVN sẽ chỉ giữ lại vốn tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia và các nhà máy thủy điện đa mục tiêu,” đại diện của EVN cho biết.

Nhằm hình thành thị trường phát điện cạnh tranh, EVN cho biết phần kinh doanh và dịch vụ sẽ ra thị trường cạnh tranh. Hiện nay các Tổng Công ty thuộc EVN đang quản lý hệ thống phân phối dịch vụ bán lẻ, các Tổng Công ty này cũng sẽ được tách khỏi EVN.

Vướng mắc trong việc cổ phần hóa EVN và các công ty thành viên - ảnh 1

Mới đây, Bộ Công thương đã trình Thủ tướng để trình đề án tái cấu trúc EVN giai đoạn 2017-2020. Tuy nhiên, EVN cho biết việc cổ phần hóa 3 Tổng Công ty phát điện trực thuộc EVN là Tổng Công ty Phát điện 1, Tổng Công ty Phát điện 2, và Tổng Công ty Phát điện 3 gặp nhiều vướng mắc. Thứ nhất là lựa chọn nhà tư vấn, việc đấu thầu chọn tư vấn có kinh nghiệm và năng lực nước ngoài là không thể thực hiện do giá trị phê duyệt thấp, nên chỉ chọn được các tư vấn trong nước.

Nếu theo quy định của Nghị định 59/2011/NĐ-CP về cổ phần hóa các doanh nghiệp có cổ phần lớn, các Tổng Công ty phát điện của EVN mới chỉ được thành lập từ 01/01/2013, năng lực tài chính có hạn, thậm chí có khả năng thua lỗ, nên rất khó bán vốn khi đưa ra thị trường. 

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, chi phí cổ phần hóa không phải là mục tiêu, mục tiêu là cổ phần hóa tối đa, đảm bảo tránh thất thoát vốn nhà nước, trong trường hợp chi phí vượt khung thì hoàn toàn có thể đề nghị để có cơ chế riêng.

Đối với trường hợp của EVN, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu cho rằng do lĩnh vực điện đòi hỏi mức đầu tư lớn nên hệ số công nợ/vốn cao, khó khăn của EVN đã được xử lý từng bước một để quá trình cổ phần hóa diễn ra thuận lợi. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet