Vướng quy định pháp luật, Đà Nẵng khó xử lý tội phạm ma túy

HẢI CHÂU

Theo Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng, quy định hiện hành tại Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-BTP đang gây nhiều khó khăn cho việc xử lý hình sự tội tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy!

Sáng 12/11, tại hội nghị bàn biện pháp tăng cường công tác phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy, Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng cho hay, tính đến ngày 31/10/2016, trên địa bàn TP có 3.016 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, nhiều hơn 1.128 người (tăng 59,7%) so với số liệu rà soát, thống kê vào tháng 5/2014.

Đối tượng Lê Tấn Tài (phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) gây ra vụ giết người tàn độc ở khu vực bãi biển Mân Thái đêm 14/10 trong tình trạng "ngáo đá" (Ảnh: HC)

“Đáng chú ý, xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng tăng và chiếm tỉ lệ cao (2.534 người, chiếm 84%) trong khi ma túy tổng hợp, nhất là ma túy “đá” thường tạo ra ảo giác mạnh và kéo dài, đối tượng sử dụng không kiểm soát được nhận thức và hành vi, có nguy cơ dẫn đến vi phạm pháp luật, gây hệ lụy lớn cho gia đình và xã hội” – Đại tá Nguyễn Văn Chính nhấn mạnh.

Đặc biệt, Đại tá Nguyễn Văn Chính lưu ý, thời gian gần đây tại Đà Nẵng đã xảy ra 2 vụ án giết người do người sử dụng ma túy có dấu hiệu bị loạn thần, “ngáo đá” gây ra. Các vụ án này đã gây hoang mang dư luận và càng báo động về tác hại của tệ nạn ma túy đối với tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tiềm ẩn nguy cơ gây ra các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Ông cũng cho biết, 88,9% đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn từ 18 – 35 tuổi là độ tuổi hạn chế khả năng kiểm soát hành vi và nhận thức, dẫn đến kiểu hành xử bốc đồng, bạo lực, hung hãn, gây ra nhiều vụ cố ý gây thương tích, giết người. Tình trạng nghiện ma túy tổng hợp, nhất là ma túy đá gia tăng do phần lớn thanh thiếu niên nhận thức sai lệch là sử dụng ma túy đá, cỏ Mỹ không gây nghiện.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyết, thậm chí có trường hợp đối tượng tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, súng tự chế sẵn sàng chống trả nếu bị truy bắt. Từ đầu năm 2016 đến nay, các lực lượng chức năng Đà Nẵng đã phát hiện, bắt giữ 133 vụ, 179 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 23 vụ, 20 đối tượng so với cùng kỳ), thu giữ tổng cộng 3,53kg ma túy tổng hợp; 0,57kg heroin; 40,75g cỏ Mỹ; 87,7g cần sa và nhiều tang vật liên quan khác. Lượng ma túy tổng hợp chiếm 83,5% tổng lượng ma túy thu giữ.

Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật về đấu tranh phòng, chống ma túy còn bất cập. Việc yêu cầu phải xác định hàm lượng chất ma túy trong điều tra, xử lý các tội phạm về ma túy giữa các cơ quan tư pháp chưa thống nhất, quy trình xác định người nghiện còn rườm rà về thủ tục. Việc chưa có mẫu test thử đối với những loại ma túy mới như cỏ Mỹ... đã gây khó khăn cho công tác xử lý và làm giảm hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Đặc biệt, Đại tá Nguyễn Văn Chính cho biết, việc xử lý hình sự tội tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy đang gặp nhiều khó khăn do Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-BTP quy định: “Người nghiện ma túy có chất ma túy (không phân biệt nguồn gốc ma túy do đâu mà có) cho người nghiện ma túy khác chất ma túy để cùng sử dụng trái phép thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” (Điểm a, Khoản 6.2).

Đồng thời tại Điểm b, Khoản 7.3 của Thông tư liên tịch này cũng quy định: “Người nghiện ma túy cho người khác cùng sử dụng trái phép chất ma túy tại địa bàn thuộc quyền sở hữu, chiếm hữu hoặc quản lý của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”.

“Với quy định như vậy thì không thể xử lý hình sự các đối tượng tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy vì hầu hết các đối tượng có hành vi này đều là đối tượng nghiện ma túy. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng gia tăng!” – Đại tá Nguyễn Văn Chính nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết, qua công tác theo dõi, xử lý người nghiện thì đa số các đối tượng lợi dụng quán bar, khách sạn, nhà nghỉ, karaoke để sử dụng ma túy. Tuy nhiên tại Điều 3, Nghị định 96/NĐ-CP (ngày 1/7/2016) của Chính phủ quy định điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện lại không quy định quán bar thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Trước tình hình đó, Đại tá Nguyễn Văn Chính đề nghị UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật đối với công tác xác định hàm lượng ma túy phục vụ điều tra, xử lý án ma túy; việc xử lý tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời bổ sung quán bar vào danh sách ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện để tăng cường công tác quản lý đối với hình thức kinh doanh này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet