Vượt đèn vàng có vi phạm Luật giao thông đường bộ?

Hồng Chuyên (chọn đăng)

Nhiều người nhầm lẫn về lỗi vi phạm này, nhiều khi đã vượt đèn vàng, bị phạt nhưng vẫn nghĩ mình không vi phạm mà chỉ bị "xử ép".

Bạn Nguyễn Kỳ Duyên (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) hỏi: Khi lưu thông trên đoạn đường từ Trường Chinh về Ngã Tư Sở, do không để ý, tôi đã vượt đèn vàng khi sắp chuyển sang đỏ. Vậy xin hỏi Luật sư, việc vượt đèn vàng khi sắp chuyển sang đèn đỏ có vi phạm luật giao thông không?

Đèn vàng, ảnh minh họa

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trả lời bạn như sau:

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ thì tín hiệu đèn giao thông đường bộ sẽ có ba màu xanh, đỏ, vàng. Cụ thể tín hiệu xanh là đi được; tín hiệu đỏ là cấm đi; tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Như vậy, việc bạn vượt đèn vàng khi đèn sắp sang đỏ là bạn đã vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ. Bạn có thể tham khảo quy định cụ thể tại khoản 3, Điều 10, Luật giao thông đường bộ 2008:

“3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet