Vượt qua đại thảm họa, bò sát trở thành loài siêu khỏe

Nghiên cứu mới tiết lộ, hầu hết những loài bò sát bao gồm khủng long, thằn lằn và rắn sống trên trái đất đã bị xóa sổ sau khi tiểu hành tinh khổng lồ đâm vào trái đất 65 triệu năm trước.

Mây bụi bao phủ bầu trời trong suốt hàng triệu năm, nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột dẫn tới sự tuyệt chủng của 83% những loài bò sát tồn tại trên mặt đất. Tuy nhiên, những con còn tồn tại và phát triển được chính là những loài ưu việt nhất, với sự thích nghi cao cùng khả năng sinh tồn mạnh.

Vượt qua đại thảm họa, bò sát trở thành loài siêu khỏe - ảnh 1
Tiểu hành tinh khổng lồ lao vào trái đất dẫn tới sự tuyệt chủng của loài khủng long.

Nghiên cứu mẫu hóa thạch thằn lằn và rắn ở khu vực Bắc Mỹ hé lộ, thời kỳ đại hồng thủy, hậu quả của vụ thiên thạch khổng lồ lao vào trái đất, tàn phá hành tinh của chúng ta nhiều hơn so với những gì con người nghĩ trước đó. Hầu như những loài động vật kích cỡ lớn đều không thể thích nghi với sự thay đổi đột ngột.

Ở thời điểm khó khăn đó, chỉ những loài động vật kích cỡ nhỏ hơn 1 pound (0,45kg) có thể tồn tại dựa vào lượng thức ăn ít ỏi vương vãi khắp mặt đất. Kích thước từng là yếu điểm bất ngờ trở thành lợi thế của những loài bò sát nhỏ trong cuộc đua sinh tồn khốc liệt, sau tai họa bất ngờ giáng xuống địa cầu.

Tiến sĩ Nicholas Longrich, làm việc tại Đại học Yale, Mỹ cho biết: “Sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ lao vào trái đất thường được nhắc đến với việc làm tuyệt chủng loài khủng long, vốn đang phát triển mạnh ở cuối kỷ Phấn Trắng. Tuy nhiên, trên thực tế, tác động của nó ảnh hưởng tới toàn bộ hệ sinh thái, lấy đi tất cả mọi thứ và đẩy cuộc sống của muôn loài trong đó có rắn và thằn lằn vào cảnh khó khăn”.

Trong bài viết đăng tải trên Tạp chí Proceedings, Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, các nhà khoa học cho biết, một số lượng lớn các loài bò sát đặc biệt đang tồn tại và phát triển trong những ngày cuối cùng của thời đại khủng long. Chúng là những con thằn lằn nhỏ bé, tuy nhiên, có những rắn loài tồn tại với chiều dài cơ thể lên tới gần 2m. Vào thời kỳ cuối, trứng và con non của các loài khủng long lại trở thành mồi ngon cho những loài bò sát vốn chưa bao giờ đe dọa được loài động vật to lớn này.

Thích nghi, biến đổi và phát triển với tốc độ chóng mặt khiến những loài bò sát có thể tồn tại sau thời kỳ đại thảm họa, nhanh chóng sinh sôi nảy nở và làm chủ mặt đất. Chúng tiếp tục sinh sôi và phát triển cho đến ngày nay nhờ thừa hưởng những khả năng thích nghi vượt trội. Xét về chọn lọc tự nhiên, những loài rắn và thằn lằn còn tồn tại ngày nay là những cá thể ưu việt với khả năng sinh tồn siêu khỏe.

Hồng Duy

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet