Vượt trội khả năng chiến đấu, tiêm kích PAK-FA khiến Mỹ “rùng mình”

Anh Tuấn (lược dịch)

Một quan chức quân đội cấp cao của Nga cho biết, loại phi cơ chiến đấu thế hệ tiếp theo của Nga sẽ vượt trội hơn so với các loại máy bay của Mỹ về mọi mặt.

Theo các kênh truyền thông Nga, ông Viktor Bondarev, chỉ huy trưởng của Không quân Nga cho biết máy bay PAK-FA sẽ có thể chiến thắng các phi cơ thê hệ tiếp theo của Mỹ như F-22 và F-35 trong một cuộc không chiến tay đôi.

Khi được hỏi về PAK-FA, ông Bondarev cho biết: “Nó sẽ không hề thua kém những máy bay cùng thời như F-22 và F-35. Thậm chí, nó còn lợi hơn hai loại phi cơ kia về mọi mặt”.

Máy bay PAK-TA, còn có tên là T-50, phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga.

Một trong những đặc điểm của PAK-FA sẽ là khả năng bay với tốc độ vượt ngưỡng Mach 2, tuy vậy ông Bondarev nhấn mạnh rằng những tính năng khác của phi cơ cũng rất quan trọng. “Điều đáng chú ý nhất của nó là khả năng tàng hình trước rađa, vũ khí lợi hại và khả năng xoay trở trên không”, ông nói.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, vị chỉ huy này giải thích rằng PAK-FA “đang chứng minh khả năng của mình. Nó có một hệ thống vũ khí chống lại các mục tiêu trên không và trên bộ tuyệt vời, và nó cũng tàng hình trên màn hình ra đa”. Ông cũng khẳng định rằng máy bay cũng sẽ có thể tấn công các tàu chiến đối phương trên biển.

Thêm nữa, ông Bondarev nói rằng chiếc máy bay sẽ được trang bị các công nghệ tiên tiến. “Máy bay sẽ được lắp đặt các thiết bị công nghệ mới nhất hiện nay. Nếu có những trang bị mới, chúng cũng sẽ được thêm vào máy bay”, ông cho biết.

Ông Bondarev cũng nói rằng PAK-FA hiện đang được thử nghiệm rất kỹ lượng, và chiếc đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng trong không quân Nga vào năm sau. Vào năm 2017, máy bay sẽ được sản xuất hàng loạt.

Theo các hãng thông tấn Nga, PAK-FA, còn có tên gọi T-50 là “một loại máy bay một chỗ, được trang bị động cơ đôi và là máy bay đầu tiên của Nga có công nghệ tàng hình. Đây là một loại phi cơ được thiết kế để áp đảo trên không và tấn công các mục tiêu trên bộ”.

Các quan chức tình báo Mỹ đều bảy tỏ những lo ngại trước khả năng chiến đấu của loại máy bay thế hệ mới của Nga này. Năm ngoái, Trung tướng Dave Deptula, cựu chỉ huy lực lượng do thám Không quân Mỹ nói rằng “những phân tích về FAK-FA mà tôi có trong tay cho thấy đây là một mẫu máy bay phức tạp, có khả năng ít nhất là tương đương, thậm chí là hơn cả máy bay Mỹ”.

Ông nói thêm: “Nó có khả năng xoay trở tốt hơn cả F-35 nhờ có hệ thống động cơ đẩy, các cánh đuôi linh hoạt cùng thiết kế khí động học tuyệt vời”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet