Wall Street Journal: Nga điều lính đặc nhiệm tới Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo Wall Street Journal đưa tin, các quan chức phương Tây khẳng định Nga đã điều động một vài đội đặc nhiệm tới Syria để có thể hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cuối tháng 9 vừa qua, Nga đã tiến hành các chiến dịch không kích để hỗ trợ cho chính phủ của ông Assad. Tổng thống Vladimir Putin lúc đó đã nói Nga sẽ không đưa quân bộ đến Syria, nhưng chuyên gia quân sự và một quan chức Nga nói rằng một vài đơn vị đặc nhiệm hoạt động bí mật cũng đang có mặt trên lãnh thổ Syria.

Một lính đặc nhiệm của Nga đang tham gia một buổi huấn luyện.

Quan chức được cho là thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong những tuần gần đây biệt đội Zaslon chuyên bảo vệ các quan chức và nhân viên ngoại giao Nga đã đến Syria. Ông này còn nói rằng gần hai chục quan chức tình báo quân sự Nga cũng có mặt để phối hợp với cơ quan tình báo của chính phủ Assad.

Một quan chức cấp cao của phương Tây khẳng định rằng một trong những nhiệm vụ của các đơn vị đặc nhiệm là nhằm liên kết giữa quân đội Syria và các máy bay Nga để tiến hành không kích các mục tiêu trên bộ. “Quân đội Nga đang hoạt động rất chặt chẽ với quân đội Syria”, ông nói.

Bộ Quốc phòng Nga đã từ chối bình luận về những thông tin trên. Trước đó, bộ này đã nói rằng một số chuyên gia quân sự của Nga đã có mặt để huấn luyện quân đội Syria với các loại khí tài của Nga mà họ nhận được.

Ông Robert Lee, một học giả thuộc viện nghiên cứu quốc phòng CAST ở Moscow cho biết, sự xuất hiện của quân bộ có thể nâng cao độ chính xác của các cuộc không kích. “Việc sử dụng lục quân tiên phong để thu hút đối phương tại các vị trí chiến lược khiến không quân có thể tấn công hiệu quả hơn”, ông nói.

Các nước phương Tây tin rằng một trong những mục đích của Nga tại Syria là nhằm thể hiện sức mạnh quân sự, có thể thấy được từ việc tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình từ Biển hồ Caspi. “Đây là lần đầu tiên chúng ta được chứng kiến loại vũ khí này được sử dụng”, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. Xét về chiến thuật, ông này nói rằng Nga không cần phải dùng đến cách này bởi với các máy bay đã được triển khai ở Syria, Nga hoàn toàn có thể tấn công mục tiêu một cách hiệu quả.

Nga cũng phải đối mặt với nguy cơ bị vướng vào một cuộc chiến tranh lâu dài. Quân đội Assad cũng có thể gặp thất bại trong việc giành lại các thành phố Palmyra hay Aleppo hoặc giữ được hai nơi này ngay cả khi được Nga hỗ trợ trên không.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga đã tấn công hàng trăm cứ điểm của các nhóm khủng bố ở Syria. Tuy nhiên, Hiệp hội Y tế Syria – Mỹ (SAMS) khẳng định Nga đã oanh kích 9 bệnh viện ở Syria và khiến hàng ngàn người không được trợ giúp y tế. Tổ chức này không đưa ra con số thương vong cụ thể cũng như bằng chứng để họ khẳng định được các cơ sở này do Nga tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga đã từ chối bình luận về việc này. Một phát ngôn viên của Bộ đã bác bỏ những thông tin rằng máy bay Nga nhằm vào các bệnh viện. 

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet