Wall Street Journal: Nga, Iran,Trung Quốc là “mối nguy” đối với Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Nga, Iran và Trung Quốc lợi dụng sự “nhượng bộ” của Mỹ, tăng cường sức mạnh chính trị và trong tương lai có thể thống trị trong lĩnh vực quân sự trong khu vực.
Ảnh minh họa.

Nga, Iran và Trung Quốc có một mục tiêu chung - làm giảm ảnh hưởng của Mỹ và các nền dân chủ phương Tây. Các cường quốc khu vực này đang ngày càng mạnh hơn và tạo ra một liên minh có thể trở thành một mối đe dọa toàn cầu, tờ Wall Street Journalcho viết.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran và cung cấp cho nước này hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã dấy lên lo ngại đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ.

Theo tác giả bài báo đăng trên Wall Street Journal, Nga, Iran và Trung Quốc lợi dụng sự “nhượng bộ” của Mỹ, tăng cường sức mạnh chính trị và trong tương lai có thể thống trị trong lĩnh vực quân sự trong khu vực.

“Ba quốc gia Nga, Iran, Trung Quốc có một mục tiêu chung - giảm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực và đồng thời giảm ảnh hưởng của các nền dân chủ phương Tây”, tờ báo nhấn mạnh.

23 năm trước, Lầu Năm Góc đã công bố chiến lược an ninh trong đó một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong lĩnh vực an ninh của Mỹ - chống lại việc tăng cường sức mạnh của các quốc gia trong khu vực.

Theo tờ Wall Street Journal, Mỹ kìm hãm sự xuất hiện của các mối đe dọa như vậy trong 20 năm, song trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama, chiến lược này  đã thất bại ở châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin RIA-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín của Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet