Washington đang “nghĩ ra chuyện cổ tích” về Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Thái độ thù địch thường trực của Washington trong chính sách quan hệ với Moscow là một sự thiếu tỉnh táo và chính sách này có thể dẫn đến những thảm họa quốc tế tàn khốc nhất trong lịch sử loài người.

Nhận định trên do cựu nhân viên CIA (Cục Tình báo Trung ương Mỹ) Philip Jiraldi đưa ra trong bài viết gửi tạp chí American Conservative.

Washington đang “nghĩ ra chuyện cổ tích” về Nga

Theo Philip Jiraldi, “chính sách sai lầm của Washington trong quan hệ với Nga của cả các tổng thống đảng Dân chủ cũng như đảng Cộng hòa có thể sẽ dẫn đến một thảm họa quốc tế tàn khốc nhất trong lịch sử loài người và có thể đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của loài người”.

Philip Jiraldi cũng nêu cụ thể chính sách được cho là sai lầm lớn nhất của Washington trong vòng 30 năm qua. Sau sự sụp đổ của Liên Xô, thay vì giúp đỡ Nga quay trở lại thành một quốc gia ổn định thì Mỹ lại bắt đầu sử dụng sự bất ổn của Liên Xô để phục vụ cho các lợi ích của mình.

Hiện nay, Nhà Trắng, Quốc hội và các phương tiện truyền thông của Mỹ luôn coi tất cả những động thái của Nga là một mối đe dọa.

Theo Philip Jiraldi, xu hướng này của Mỹ trong quan hệ với Nga được thể hiện rõ nét qua bài báo về việc Nga đang “điều tra” các nhà ngoại giao Mỹ.

Cụ thể, bài báo này viết về vụ ẩu đả giữa một nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Nga với các nhân viên bảo vệ của Moscow và một loạt các sự vụ khác. Với tư cách là một cựu nhân viên CIA, Philip Jiraldi cho rằng đây là những sự vụ phiền phức nhưng trong thế giới mà ở đó “các nhân viên tình báo và những người muốn bắt họ vẫn phối hợp với nhau” thì các sự vụ này là hết sức bình thường.

Mặc dù vậy, Mỹ dường như vẫn muốn tận dụng “các trò chơi tình báo” đơn giản này làm dấu hiệu cho thấy cách hành xử “dã man” của Nga. Theo quan điểm của Philip Jiraldi, việc “điều tra” các nhân viên ngoại giao Mỹ của Moscow chỉ là một trong nhiều “chuyện cổ tích” mà Washington đang tích cực nghĩ ra.

Về phía Nga, Philip Jiraldi cho rằng Nga hiểu rất rõ chính sách của Mỹ trong quan hệ với Nga và đang làm tất cả để tự bảo vệ mình.

Cựu nhân viên CIA cũng chỉ trích kịch liệt vì chính sách leo thang căng thẳng và những phát biểu dường như không liên quan gì đến thực tế rằng Moscow dường như đang cố gắng khôi phục Liên bang Xô viết.

Ngay từ những năm 1990, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã bắt đầu các biện pháp mở rộng NATO và động thái mang tính chất đe dọa gần đây nhất là việc NATO ủng hộ kết nạp Montenegro làm thành viên.

Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Obama hiện gần như đã coi Ukraine và Gruzia là thành viên đầy đủ của NATO.

Theo Philip Jiraldi, Tổng thống Nga Putin đã không ít lần cảnh báo NATO rằng Moscow sẵn sàng bảo vệ mình, chống các bước đi mang tính chất hiếu chiến của NATO. Ông Putin cũng đã kêu gọi NATO kiềm chế và bày tỏ hy vọng về khả năng bình thường hóa quan hệ với phương Tây.

 Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ American Conservative.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet