Washington dùng vũ khí hạt nhân "hằm hè" Triều Tiên, Bình Nhưỡng bắt cư dân Mỹ

MINH THU (lược dịch)

Washington và Seoul đang thảo luận về việc triển khai thêm các loại "vũ khí chiến lược" của Mỹ tới bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch tuy nhiên Mỹ khẳng định không lưu trữ vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc.

Nhằm thể hiện sức mạnh và sự ủng hộ với các đồng minh trong khu vực sau khi Triều Tiên bất ngờ tiến hành thử nghiệm bom nhiệt hạch hồi tuần trước, Mỹ đã điều động một máy bay ném bom hạt nhân B-52 tới đảo Guam sau khi bay qua không phận Hàn Quốc hôm 10/1. Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên nhấn mạnh chính Mỹ là quốc gia đang đẩy bán đảo Triều Tiên vào nguy cơ bùng nổ chiến tranh. 

Trong khi đó, giới truyền thông Hàn Quốc cho hay Mỹ sẽ điều tới Hàn Quốc các máy bay ném bom B-2, tàu ngầm hạt nhân và chiến đấu cơ tàng hình F-22. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã từ chối công bố thêm chi tiết. 

Hình ảnh máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay qua không phận Hàn Quốc hôm 10/1. 

"Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục thảo luận về việc triển khai thêm các loại vũ khí chiến lược", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Kim Min-seok. 

Còn tại Washington, giới chức Mỹ cho biết họ đang thảo luận về "tất cả các loại vũ khí" bao gồm máy bay ném bom hạt nhân nhưng sẽ không lưu trữ vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc. Trước đó, năm 1991, cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush cũng đã quyết định di dời toàn bộ vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi lãnh thổ Hàn Quốc. 

Theo một quan chức Mỹ giấu tên, việc đưa vũ khí hạt nhân của Mỹ quay trở lại Hàn Quốc sẽ "chỉ khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên quyết tâm tăng cường năng lực cho các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt". 

Về phần mình, Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan cần kiềm chế để tránh làm căng thẳng leo thang. 

"Trung Quốc hy vọng các bên kiềm chế, hành động thận trọng và tránh làm căng thẳng leo thang", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu sau câu hỏi liên quan tới máy bay B-52 của Mỹ bay qua Hàn Quốc. 

Triều Tiên bắt công dân Mỹ làm gián điệp

Hôm 11/1, CNN đưa tin Triều Tiên tuyên bố đang bắt giam một công dân mang quốc tịch Mỹ trước cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Hàn Quốc. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối đưa ra lời bình luận. 

Thông tin bắt giữ công dân mang quốc tịch Mỹ xuất hiện đúng thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang sau khi Mỹ và các quốc gia đồng minh đang tìm cách tăng cường lệnh trừng phạt với chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch hôm 6/1. 

Theo CNN, công dân Mỹ hiện đang bị Triều Tiên bắt giam là Kim Dong-chul (62 tuổi). Chính quyền Triều Tiên đã cho phép CNN gặp gỡ  và phỏng vấn ông Kim tại một khách sạn ở thủ đô Bình Nhưỡng. 

Kim Dong-chul  cho biết ông này từng sống ở thành phố Fairfax, bang Virginia nhưng đã chuyển tới thành phố Diên Cát thuộc tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc nằm gần biên giới Triều Tiên hồi năm 2001. Tại đây, ông này đã đi lại hàng ngày tới đặc khu công nghiệp tại thành phố Rason của Triều Tiên, nơi ông này thành lập một công ty chuyên làm ăn với các đối tác nước ngoài và dịch vụ khách sạn. 

Theo ông Kim, ông này làm gián điệp cho Hàn Quốc từ năm 2013 bằng cách mua chuộc người dân địa phương Triều Tiên để thu thập thông tin về quy mô quân sự và chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sau đó bán thông tin cho Trung Quốc hoặc Hàn Quốc. 

Ông Kim cho hay ông này đã bị bắt giữ hồi tháng 10/2015 khi đang nói chuyện với một cựu binh sĩ Triều Tiên để lấy thông tin từ một chiếc USB và camera nhằm thu thập thông tin tình báo quân sự. Cựu binh sĩ Triều Tiên cũng đã bị bắt nhưng ông Kim không biết số phận của người này hiện ra sao. 

"Tôi đang đề nghị chính phủ Mỹ hoặc Hàn Quốc giải cứu mình", ông Kim chia sẻ với CNN.

Cũng theo ông Kim, vợ và hai con của ông nay hiện đang ở Trung Quốc tuy nhiên khi dùng điện thoại liên lạc lại không thành công. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters và CNN. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet