Washington không thể đưa ra được “cách ứng xử” với Moscow

Đức Dũng (lược dịch)

Trong nội bộ Washington hiện đang diễn ra mâu thuẫn gay gắt giữa các chính trị gia theo trường phái bảo thủ mới ủng hộ áp dụng chính sách đối ngoại cứng rắn trong quan hệ với Nga và những người bảo thủ theo trường phái ôn hòa muốn hợp tác với Putin.
Washington không thể đưa ra được “cách ứng xử” với Moscow

Nhận định trên do tờ Il Giornale của Italia đưa ra. Theo đó, hiện trong nội bộ giới lãnh đạo Mỹ đang có những chia rẽ sâu sắc trong thực hiện chính sách đối ngoại, trong đó có quan hệ với Nga và cá nhân Tổng thống Nga Putin.

Trong thời gian một vài tuần gần đây, giới truyền thông Mỹ và phương Tây liên tục đưa ra các cáo buộc đối với Tổng thống Nga Putin khi tuyên bố Tổng thống Nga có liên quan đến vụ giết hại điệp viên Aleksandr Litvinhenko, cũng như các nguồn tài chính mờ ám khác.

Theo các nhà phân tích của Il Giornale, trong vòng 15 năm gần đây, chính sách đối ngoại Mỹ đang nằm dưới sự chi phối của các chính trị gia theo khuynh hướng bảo thủ mới.

Đây chính là tác giả của các “kế hoạch điên rồ” đã làm mất ổn định tình hình ở các quốc gia khác nhau trên thế giới như Afghanistan, Iraq, Ai Cập, Syria, cũng như thúc đẩy các cuộc chiến tranh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế nhưng lại không đem lại hòa bình, ổn định mà ngược lại, lại tạo ra những tổ chức khủng bố quy mô lớn hơn (ví dụ như IS).

Tuy nhiên, hiện ở Mỹ vẫn đang còn những chính trị gia bảo thủ ủng hộ thực hiện các giải pháp chính trị. Bằng chứng là trong giới tướng lĩnh của Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn có nhiều tướng lĩnh phản đối chính sách của Mỹ ở Syria.

“Mỹ vẫn còn có những chính trị gia thực sự muốn tiêu diệt lực lượng khủng bố IS. Đó là những người đang củng cố, phát triển mối quan hệ với Iran và hiện đã sẵn sàng thực hiện các động thái làm giảm căng thẳng trong quan hệ với Tổng thống Putin.

Ngoại trưởng Mỹ, khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, đã đưa ra tuyên bố về khả năng sẽ dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga nếu như Hiệp định Minsk 2 được tuân thủ.

Mặc dù hiện vẫn còn quá sớm để coi những tuyên bố này là các bước đi hiện thực nhưng đây vẫn là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh nội bộ Washington đang diễn ra mâu thuẫn.

Những người theo trường phái bảo thủ mới sẵn sàng phóng ngư lôi, trong khi đó giới “chóp bu” vẫn sẵn sàng hợp tác”- Il Giornale đưa ra kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet