Washington Post: Chấm dứt đại dịch HIV/AIDS với viên thuốc kiềm chế HIV?

Anh Tuấn (lược dịch)

Với những người chưa bị mắc bệnh, hiện thế giới đã có nhiều phương pháp phòng tránh nhiễm HIV. Mới đây, các bác sĩ Mỹ cho biết nếu người thường uống 2 viên thuốc kiềm chế HIV, nguy cơ bị nhiễm căn bệnh thế kỷ sẽ giảm đến 90%.

Vào mùa hè năm 1981, thế giới được biết đến một loại bệnh mới, ban đầu phát tán trong một nhóm nhỏ những người đàn ông đồng tính ở Mỹ do vi rút suy giảm miễn dịch ở người gây ra có tên là HIV/AIDS. Hơn 30 năm sau, cả thế giới đang phải chống chọi với một trong những đại dịch nguy hiểm nhất trong lịch sử. 

Hơn 70 triệu ca nhiễm HIV được ghi nhận ở các nước đang phát triển và đã khiến hơn 30 triệu người tử vong. Tuy vậy, những tiến bộ trong việc phòng ngừa HIV đã giúp cho cuộc đời của những bệnh nhân mắc HIV được chăm sóc kỹ càng.

Một viên thuốc Truvada, giúp ngăn chặn vi rút HIV lây lan sang những người khác.

Vậy vì sao căn bệnh thế kỷ này vẫn tiếp tục hoành hành? Theo Washington Post, lý do không phải là vì y học thế giới vẫn chưa đủ phát triển để có thể chấm dứt đại dịch này, mà là vì những công cụ nhằm ngăn chặn HIV/AIDS chưa được áp dụng một cách đầy đủ và đồng thời.

Ngay từ giữa thập niên 1990, các liệu pháp chống HIV đã ra đời, và mặc dù các loại thuốc tỏ ra hiệu quả trong việc ngăn chặn vi rút HIV phát triển và cho phép bệnh nhân có thể sống một cuộc sống tương đối bình thường, nhiều người đã nghi ngờ rằng chất độc tích tụ sau một thời gian dài dùng thuốc sẽ gây ra tác dụng phụ. Sau đó, trong các cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học tuyên bố rằng phần lớn các chất độc từ các loại thuốc kiềm chế HIV thực tế không gây hại nhiều như tưởng tượng.

Tiếp đó, một công trình khoa học mang tính đột phá của Mỹ đã chứng minh rằng việc điều trị các bệnh nhân HIV càng sớm thì càng giảm khả năng lây lan sang những người khác giới. Một báo cáo khác cũng ghi nhận rằng việc chữa trị bệnh nhân nhiễm HIV trong giai đoạn đầu sẽ có lợi hơn để bệnh phát triển thêm nữa. Như vậy, bất kỳ người nào mắc phải vi rút này cần phải được cung cấp thuốc chữa ngay khi có chẩn đoán bệnh.

Với những người chưa bị mắc bệnh, hiện thế giới đã có nhiều phương pháp phòng tránh nhiễm HIV. Mới đây, các bác sĩ Mỹ cho biết nếu người thường uống 2 viên thuốc kiềm chế HIV, nguy cơ bị nhiễm căn bệnh thế kỷ sẽ giảm đến 90%. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Bệnh lý của Mỹ ước tính có đến hơn 1,2 triệu người Mỹ có nguy cơ bị nhiễm HIV, tuy nhiên chỉ có 5% trong số này đang tiến hành biện pháp phòng tránh trên. Ngoài ra, các bác sĩ và y tá phần lớn đều không hiểu biết về cái lợi của phương pháp này. Đây là điều cần phải thay đổi ngay lập tức

Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng chống nhiễm HIV, nhân loại đã có nhiều công cụ để có thể chấm dứt đại dịch. Vào thời điểm căn bệnh HIV/AIDS bùng phát, các y bác sĩ không có nhiều phương án để chống lại sự lây lan của nó, nhưng ngày nay mọi thứ đã khác và đây là cơ hội mà những người đấu tranh chống căn bệnh thế kỷ không thể bỏ qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet