Washington Post: Chỉ có phép màu mới giúp Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo bình luận của báo Washington Post, những cuộc khảo sát gần đây đang cho thấy rằng bà Hillary Clinton sẽ chiến thắng áp đảo ông Donald Trump trong vòng bầu cử Tổng thống tới, và chỉ có phép màu mới giúp ông Trump thắng cử.

Kết quả từ các cuộc khảo sát do các hãng thông tấn ở Mỹ đang cho thấy rằng bà Clinton đang dẫn trước ông Trump trước và đặc biệt là sau khi đại hội toàn quốc của hai đảng được tổ chức.

Ông Donald Trump cần một bước ngoặt lớn để có thể vượt mặt bà Clinton về độ tín nhiệm của người dân Mỹ.

Theo điều tra do hãng tin NBC News và báo Wall Street Journal, bà Clinton có tỉ lệ ủng hộ nhiều hơn ông Trump đến 9%, còn theo khảo sát của hãng Fox News, con số này là 10%, và nghiên cứu của báo Washington Post và hãng ABC News cho thấy bà Clinton hơn ông Trump 8% về số người ủng hộ được hỏi.

Cụ thể, tỉ lệ ủng hộ bà Clinton theo điều tra của NBC News/Wall Street Journal là 37% và 48% theo nghiên cứu của Washington Post/ABC, trong khi ông Trump lần lượt chỉ có 28% và 34% số người ủng hộ được hỏi.

Trong khi đó, số người không ủng hộ bà Clinton theo điều tra của NBC/Wall Street Journal là 53%, còn theo nghiên cứu của Washington Post/ABC con số này là 50%. Trong khi đó, ông Trump lần lượt có 61% và 63% người được hỏi không ủng hộ ông. Có thể thấy rằng tỉ phú người Mỹ thua xa bà Clinton về độ tín nhiệm của người dân.

Không chỉ có vậy, tỉ lệ ủng hộ bà Clinton hơn hẳn tỉ lệ mà Tổng thống Mỹ Barack Obama từng giành được trong các lần tranh cử năm 2008 và 2012. Trong khi đó, ông Trump nhìn chung chỉ bằng với ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa năm 2008 là Thượng nghị sĩ John McCain hoặc cao hơn đối thủ của ông Obama năm 2012 là ông Mitt Romney một chút.

Ngoài ra, một trong những vấn đề mà ông Trump vẫn phải đối mặt, đó là số người ủng hộ đảng Cộng hòa đang dần quay sang đảng Dân chủ. Theo nghiên cứu của Washington Post/ABC, 5% người được hỏi từng ủng hộ đảng Dân chủ đã chuẩn sang ủng hộ cho ông Trump. Song bà Clinton lại có 11% người ủng hộ đảng Cộng hòa ủng hộ bà.

Dù vậy, một sự kiện gây chấn động lên toàn nước Mỹ có thể ảnh hưởng đến cục diện của cuộc đua, ví dụ như việc WikiLeaks công bố thư điện tử của nội bộ một trong hai chính đảng ở Mỹ, hoặc một vụ khủng bố gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại lãnh thổ nước này. Thế nhưng, khả năng những sự kiện trên xảy ra là khá thấp, và trước mắt cục diện cuộc đua giữa bà Clinton và ông Trump vẫn sẽ có lợi cho cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Rõ ràng là ông Trump cần một bước ngoặt quyết định để thay đổi cuộc đua. Nhưng ưu và nhược điểm của cả hai ứng cử viên Tổng thống đều đã được giới truyền thông ghi nhận và phân tích trong suốt một năm vừa qua, và người dân Mỹ đều biết những điểm này.

Sau khi đại hội toàn quốc của hai đảng kết thúc, cục diện cuộc chạy đua vào Nhà trắng của hai ứng cử viên ngày càng ổn định, và sự ủng hộ đối với bà Clinton từ trước tới nay vẫn luôn hơn ông Trump. Có thể nói rằng, tỉ phú người Mỹ cần một phép màu để có thể lật ngược tình thế hiện tại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet