Washington “sốt vó” vì những tuyên bố ủng hộ Nga của John Kerry

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Business Insider, những tuyên bố trước khi đến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dường như lại đang thể hiện sự ủng hộ đối với Nga trong giải quyết vấn đề Syria.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có chuyến thăm Nga từ ngày 14/7..

Bộ Ngoại giao Mỹ đang cố gắng xoa dịu dư luận Mỹ vì những tuyên bố của Ngoại trưởng nước này - John Kerry về tình hình Syria theo chiều hướng dường như ủng hộ Nga trong vấn đề này.

Theo Business Insider, những tuyên bố trước khi đến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dường như lại đang thể hiện sự ủng hộ đối với Nga trong giải quyết vấn đề Syria.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Mỹ coi các nhóm phiến quân “Akhrar ash-Sham” và “Jeish al-Islam” (những chi nhánh của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo- IS) và chân rết của lực lượng Al-Qaeda là “Dzebhat an-Nusra” là các lực lượng khủng bố.

Những tuyên bố này của ông John Kerry dường như đang đi ngược lại với các chính sách của Washington. Trước đó, Washington đã nhiều lần tuyên bố rằng Mỹ không có ý định sẽ coi các lực lượng “Akhrar ash-Sham” và “Jeish al-Islam” là các tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần đưa ra đề nghị với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc xếp các nhóm này vào danh sách khủng bố. Tuy nhiên, hàng loạt quốc gia phương Tây và Mỹ đã phản đối đề nghị này của Nga.

Theo Business Insider, những phát biểu của ông John Kerry đã khiến các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ hết sức bất ngờ và lo lắng.

Nhà báo George Rogin của tạp chí The Washington Post cho rằng trong bối cảnh Nga và Mỹ hết sức khó khăn trong việc tìm tiếng nói chung trong hợp tác về vấn đề Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dường như đang ngày càng đồng tình với quan điểm của phía Nga về các nhóm phiến quân ở Syria đang chiến đấu chống lại chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo George Rogin, những tuyên bố của ông John Kerry đang gây ra sự quan ngại sâu sắc của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama. Hai nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ thậm chí còn khẳng định với The Washington Post rằng lỗi của Ngoại trưởng Mỹ không chỉ là không chính xác trong phát ngôn. Những tuyên bố này của ông John Kerry sẽ có nguy cơ làm thất bại các nỗ lực của Mỹ trong việc thuyết phục Nga không tấn công các nhóm này.

“Ngay cả trường hợp ông John Kerry có lỡ lời chăng nữa thì một số nhóm phiến quân ở Syria sẽ coi những bình luận này của ông John Kerry là bằng chứng cho thấy chính quyền Mỹ sớm hay muộn sẽ chấp nhận quan điểm của Nga về Syria, trong đó có việc coi tất cả các lực lượng phiến quân là các lực lượng khủng bố”- George Rogin nhận định.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Mỹ có một số phát biểu ủng hộ chính sách của Nga trong giải quyết vấn đề Syria.

Cụ thể, trong tháng 4/2016, đại tá Mỹ Steven Worren cũng đã có phát biểu tương tự như ông John Kerry. Khi được hỏi rằng “liệu các cuộc tấn công của lực lượng quân sự Nga ở thành phố Aleppo có phải là bằng chứng cho thấy Moscow đang có kế hoạch đặt dấu chấm hết cho quy chế ngừng bắn được áp dụng từ tháng 2/2016 hay không”, Steven Worren tuyên bố rằng tình hình khá phức tạp vì thành phố Aleppo hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của “Dzebhat an-Nusra”- nhóm quân không nằm trong lực lượng chịu quy chế ngừng bắn.

Nhiều chuyên gia phân tích của phương Tây đã nhanh chóng nhận ra rằng “Dzebhat an-Nusra” dường như không nắm quyền kiểm soát thành phố Aleppo mà chỉ đơn giản là đang tăng cường sự hiện diện của mình xung quanh khu vực này, còn trung tâm thành phố đang nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng được Washington ủng hộ.

Trong khi đó, Nga đã không ít lần khẳng định rằng lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga không tấn công vào các lực lượng nằm trong danh sách thực hiện quy chế ngừng bắn.

Nội dung được thực hiện qua thm khảo nguồn từ Business Insider.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet