Washington thừa nhận giết nhầm con tin Mỹ ở Pakistan

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 23/4, Washington thừa nhận, máy bay không người lái của Mỹ làm nhiệm vụ tấn công khủng bố al Qaeda tại Pakistan đã giết nhầm hai con tin người Mỹ và người Italia hồi tháng 1/2015.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng xin lỗi và cho biết sẽ chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động chống khủng bố, trong đó có cả vụ việc trên.

Con tin người Mỹ Warren Weinstein.

Sự cố sẽ gây trở ngại hơn nữa cho chương trình tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào các chiến binh Hồi giáo ở Pakistan, Afghanistan và nhiều nơi khác. Trước đó, nhiều quốc gia và nhiều nhóm nhân quyền Mỹ đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chương trình này.

Con tin bị giết nhầm là nhân viên cứu trợ Warren Weinstein, một người Mỹ đã bị al Qaeda bắt giữa năm 2011, và Giovanni Lo Porto, một người Italia mất tích ở Pakistan vào năm 2012.

Ông Obama cho biết đã ra lệnh điều tra nghiêm túc vụ việc để tránh lặp lại những sai lầm tương tự.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Obama nói: "Tôi vô cùng hối tiếc về những gì đã xảy ra. Thay mặt cho chính phủ Mỹ, tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc gia đình các nạn nhân”.

Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) kêu gọi chính phủ nên tuân thủ tốt hơn các tiêu chuẩn khi thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet