Washington tiên đoán các biện pháp trừng phạt mới chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tại Hội nghị thượng đỉnh các nước G7 sắp tới sẽ thảo luận các biện pháp trừng phạt mới chống lại nước Nga, Lenta dẫn lời thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Ernest cho biết hôm 29/5.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Ernest

"G7" sẽ  bị lôi kéo tham gia vào các quá trình liên quan đến các biện pháp trừng phạt chống Nga", ông Ernest nói với các phóng viên.

Theo đại diện Nhà Trắng, Nga sẽ phải tiếp tục "đối mặt với các lệnh trừng phạt mới, đó là cái giá phải trả cho những hành động của mình" vì vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/6 tới tại Elmau ở Bavarian Alps - Đức.

Hồi đầu tháng Năm, Ủy ban Quốc hội châu Âu về vấn đề Ngoại giao đã thông qua một nghị quyết về sự cần thiết có các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga.

Thậm chí sau đó Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã giải thích lý do tại sao cần thiết phải duy trì biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Theo ông John Kerry, "cần thiết phải duy trì các biện pháp trừng phạt chống Nga để đảm bảo hòa bình ở phía Đông của Ukraine".

Ngược lại, Tổng thống cộng hòa Czech Milos Zeman dự đoán đến cuối năm 2015, sẽ bãi bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Hồi đầu năm nay, cánh báo chí loan tin về những mâu thẫn trong nội bộ nhóm các nước G7 về vấn đề trừng phạt chống Nga. Mỹ ủng hộ chủ trương kéo dài và tiến hành chuẩn bị áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống Nga. Anh cũng ủng hộ quan điểm này của Mỹ.

Trái lại, Nhật Bản và Đức đã ủng hộ đối thoại chính trị với Nga, cho dù Tokyo cũng ủng hộ việc duy trì các biện pháp trừng phạt.

Tháng 1/2015, EU đã quyết định kéo dài chừng phạt chống Nga lên 6 tháng. Gói trừng phạt đầu tiên hết hiệu lực vào tháng 3.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet