WB : Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,2% năm nay

Diệu Thùy

Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,2% trong năm nay và đạt 6,3% trong năm 2016.

Đó là công bố mới nhất của Ngân hàng thế giới ngày 5/10. Theo đánh giá, tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á- Thái Bình Dương sẽ giảm nhẹ đồng thời Ngân hàng thế giới cũng khuyến cáo các nước trong khu vực tiếp tục cải cách cơ cấu và quản lý kinh tế vĩ mô.

Theo dự báo, Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,2% trong năm nay

Tốc độ tăng trưởng chung của khu vực là 6,5%, giảm so với mức 6,8% vào năm ngoái. Ngân hàng thế giới cũng dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,2% trong năm nay và đạt 6,3% trong năm 2016.

Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, viễn cảnh trung hạn Việt Nam nói chung tích cực nhưng vẫn còn tiềm ẩn rủi ro tiêu cực.

Về tình hình diễn biến kinh tế Việt Nam gần đây, Ngân hàng thế giới cho biết, tiến bộ trong quá trình tái cơ cấu không đồng đều nhất là trong ngành ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (thoái hóa vốn nhà nước) đã chậm lại trong năm 2015.

Hoạt động củng cố ngành ngân hàng (sát nhập và mua bán ngân hàng thương mại) tăng tốc trong nửa đầu năm 2015 nhưng nợ xấu vẫn là vấn đề lớn. Thiếu nguồn vốn tài chính, năng lực chuyên môn thấp, không có khung pháp lý phù hợp vẫn là những yếu tố cản trở Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC) thực hiện giải quyết nợ xấu.

Tình hình thu ngân sách 2015 cho đến thời điểm này cho thấy áp lực tài khóa còn tiếp diễn với thâm hụt ngân sách dự tính chiếm 5,6% GDP trong nửa đầu năm 2015 cho thấy hiệu quả ngấn ách kém trong khi chi thường xuyên và chi đầu tư cơ bản tăng…

Tổng nợ công và nợ chính phủ bảo lãnh tiếp tục tăng và đạt 59,6% trong năm 2014 (54,5% năm 2013). Tuy nợ công vẫn nằm trong giới hạn bền vững nhưng chi phí trả nợ đã bắt đầu ăn vào các khoản chi hỗ trợ sản xuất khác trong ngân sách. Cán cân ngoại thương suy giảm làm cho cán cân thương mại bị thâm hụt.

Theo Ngân hàng thế giới, tăng trưởng năm 2015 nhờ cầu trong nước mạnh. Mặc dù chính sách tiền tệ mở rộng nhưng lạm phát vẫn sẽ thấp do ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài và do giá năng lượng và giá lương thực thấp.

Theo dự kiến, thâm hụt tài khóa sẽ được điều chỉnh nhờ các nỗ lực chấn chỉnh nhằm hạn chế tăng nợ công.

Cán cân thương mại dự kiến sẽ thâm hụt trong năm 2015 do xuất khẩu tăng trưởng chậm lại trong khi nhập khẩu tăng do các hoạt động kinh tế trong nước tăng. Lượng kiều hối mạnh sẽ giúp đảm bảo tặng dư cán cân thanh toán, tuy kém hơn nhiều so với năm ngoái.

“Các biện pháp cải cách cần tập trung hoàn thiện khung pháp lý tài chính, thị trường lao động và thị trường sản phẩm, tăng cường minh  bạch và trách nhiệm giải trình. Những biện pháp như vậy sẽ tạo lòng tin cho các nhà đầu tư và thị trường giúp duy trì tăng trưởng bền vững giúp người dân thoát nghèo”, ông Alex van Trotsenburg, phó Chủ tịch khu vực Đông Á- Thái Bình Dương nói.

Theo dự kiến, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7% sau đó sẽ giảm nhẹ do nền kinh  tế chuyển hướng sang mô hình dựa vào tiêu dùng trong nước và dịch vụ, dẫn tới giảm nhẹ tăng trưởng. Nếu tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại hơn nữa thì các nước trong khu vực, nhất là những nước có quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch với nước này sẽ bị tác động.

Dự kiến các nước còn lại trong khu vực sẽ tăng trưởng 4,6% trong năm 2015, tương đương với mức tăng trưởng năm ngoái.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet