WHO cảnh báo nguy cơ bùng phát một đợt dịch MERS mới

Theo Vietnamplus.vn

Nguy cơ bùng phát đợt dịch mới Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) vẫn tồn tại. Cảnh báo này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra ngày 3/9, sau phiên họp thứ 10 Ủy ban WHO về tình trạng khẩn cấp, thảo luận về dịch bệnh này.

Các chuyên gia của WHO ngày 23/8 đã tới kiểm tra tình hình dịch bệnh tại Saudi Arabia, nơi tiếp tục ghi nhận các trường hợp nhiễm MERS tại bệnh viện, và đi đến kết luận rằng không cần thiết phải ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu liên quan tới MERS, song cũng bày tỏ quan ngại về tình hình chung trong cuộc chiến chống dịch bệnh này.

Các chuyên gia nhấn mạnh mặc dù đã 3 năm trôi qua kể từ đợt dịch đầu tiên bùng phát, vẫn xảy ra các trường hợp lây nhiễm MERS từ người sang người tại bệnh viện cũng như các trường hợp lây nhiễm từ lạc đà sang người tại một số nước.

Ủy ban này cũng ghi nhận những nỗ lực to lớn trong cuộc chiến chống MERS. Tuy nhiên, ủy ban cho rằng tiến bộ đạt được vẫn chưa đủ để kiểm soát dịch bệnh, bởi vậy, một số nước và cộng đồng quốc tế vẫn sẽ có nguy cơ phải đương đầu với những đợt bùng phát dịch bệnh.

 

Các cơ quan y tế của các quốc gia cần được cảnh báo về nguy cơ đáng kể của MERS.


Các chuyên gia lưu ý đợt dịch hiện nay ở Saudi Arabia xảy ra không lâu trước thời điểm bắt đầu lễ hành hương về Thánh địa Mecca của người Hồi giáo vào tháng Chín.

Sau đó, nhiều người hành hương sẽ quay trở về các nước có hệ thống y tế yếu kém và sự giám sát lỏng lẻo. Đợt dịch mới đây tại Hàn Quốc cho thấy khả năng dịch bệnh lây lan rộng là rất lớn.

Ủy ban WHO cũng xác nhận những khuyến cáo trước đây mà các chuyên gia đưa ra không được thực hiện đầy đủ. Chưa có sự trao đổi thông tin cần thiết về các trường hợp lây nhiễm không có triệu chứng. Vẫn chưa rõ cách thức lây truyền virus từ động vật sang người cũng như từ người sang người.

Từ tháng 9/2012 đến ngày 21/8/2015, WHO nhận được thông tin về 1.432 trường hợp lây nhiễm MERS trên thế giới, trong đó ít nhất 507 người đã tử vong.

Tại Saudi Arabia ghi nhận nhiều trường hợp lây nhiễm cũng như tử vong nhất. Từ khi phát hiện trường hợp lây nhiễm MERS đầu tiên tại nước này, đã có 1.115 người nhiễm bệnh, trong đó 480 trường hợp tử vong.

Virus MERS gây bệnh đối với các cơ quan hô hấp và khởi phát như một dạng nhiễm trùng hô hấp thông thường kèm theo sốt, ho và viêm phổi, tuy nhiên nhanh chóng tiến triển nặng sau khi gây tổn thương phổi.

Đợt dịch lớn nhất ngoài vùng Trung Đông xảy ra tại Hàn Quốc hồi tháng Năm vừa qua.

 

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet