WHO công bố chấm dứt 20 tháng đại dịch Ebola

Phúc Mai

WHO công bố dịch Ebola không còn là mối đe dọa với y tế toàn cầu, chấm dứt 20 tháng ở tình trạng báo động khẩn cấp kéo dài.
Hình ảnh của tổn thương do Ebola mang lại.

Sau cuộc gặp với các chuyên gia độc lập, WHO khuyến cáo các quốc gia có thể gỡ bỏ hạn chế đi lại đối với các liên quan đến dịch bệnh Ebola nhưng vẫn đề cao cảnh giác với bệnh này, đảm bảo khả năng phòng ngừa. Dịch bùng phát từ năm 2014 khiến khoảng 11.300 người thiệt mạng.

Bệnh do virus Ebola gây ra ở người. Các triệu chứng thường khởi phát sau khi bị nhiễm virus từ 2 ngày đến 3 tuần như: Sốt, đau họng, đau bắp cơ, và nhức đầu. Sau đó thường xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn ói, và tiêu chảy, kèm theo các chức năng gan và thận cũng bị suy giảm. Ở giai đoạn này, một số người bắt đầu có các triệu chứng xuất huyết.

Con người có thể nhiễm virus Ebola do tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của động vật bị nhiễm (thường là khỉ hoặc loài dơi ăn trái). Sự lây truyền qua không khí trong môi trường tự nhiên vẫn chưa được chứng minh. 

Loài dơi ăn trái được cho là mang truyền virus Ebola mà không hề bị bệnh. Bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác. Nam giới sống sót sau khi nhiễm bệnh Ebola có thể truyền bệnh qua tinh dịch trong gần 2 tháng. 

Để chẩn đoán bệnh, trước tiên cần phân biệt loại trừ các bệnh khác có triệu chứng tương tự chẳng hạn sốt rét, dịch tả và các bệnh sốt xuất huyết do virus khác. Để xác định bệnh, mẫu máu được xét nghiệm để tìm kháng thể virus, ARN của virus, hoặc chính con virus Ebola.

Hiện Ebola vẫn không có phác đồ điều trị đặc hiệu; các nỗ lực nhằm giúp người bệnh bao gồm hoặc là cho điều trị mất nước bằng đường uống (nước uống hơi ngọt hơi mặn) hoặc là cho dịch truyền bằng đường tĩnh mạch. 

Bệnh có tỉ lệ tử vong cao: Thường từ 50% đến 90% số người nhiễm virus Ebola bị tử vong. Bệnh Ebola được phát hiện đầu tiên ở Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo. Bệnh thường bộc phát thành dịch ở những vùng nhiệt đới của châu Phi cận Sahara. 

Từ 1976 (khi lần đầu được phát hiện) cho đến 2013, chưa tới 1000 người bị nhiễm bệnh mỗi năm. Dịch bệnh lớn nhất cho đến nay là dịch Ebola Tây Phi 2014 đang hoành hành ở Guinea, Sierra Leone, Liberia và có thể Nigeria. Tính tới ngày 3 tháng 10 năm 2014, 7.497 trường hợp bị nghi ngờ mắc bệnh trong số đó đã có 3.439 người đã chết. Hiện người ta đang nỗ lực chế tạo vắc xin.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet