Wikileaks công bố hơn nửa triệu tài liệu mật về thế giới Ả Rập

Minh Anh (lược dịch)

Trang web minh bạch WikiLeaks mới đây thông báo sẽ phát hành hơn nửa triệu tài liệu liên quan đến hàng chục nghìn người trong một vài tuần tới.

Ngoài ra, website này cũng cho biết hôm thứ Sáu (19/6), họ đã đăng tải hơn 60.000 bức thư tín ngoại giao từ mạng trực tuyến của Ả Rập Xê-út. Hành động này tương tự với việc mà WikiLeaks đã làm với thư tín của Bộ Ngoại giao Mỹ trong năm 2010.

Một chiến dịch ủng hộ Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange được tự do.

Đến nay, chưa thể ngay lập tức xác minh tính xác thực của các tài liệu được công bố. Phía Đại sứ quán Ả Rập Xê-út ở Washington cũng không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Sự kiện công bố tài liệu mật của thế giới Ả Rập diễn ra đúng vào kỷ niệm 3 năm ngày người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tới trú ẩn trong Đại sứ quán Ecuador ở London, tránh bị dẫn độ về Thuỵ Điển vì bị cáo buộc "tội phạm tình dục". Ông Assange bác bỏ cáo buộc trên.

Assange lo ngại Thuỵ Điển sẽ trao ông cho Mỹ, nơi ông có nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với một toà án xét xử vụ bê bối rò rỉ thông tin lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử Hoa Kỳ. Assange chắc chắn sẽ đối mặt với một vụ bắt giữ nếu bước ra khỏi Đại sứ quán Ecuador.

Theo WikiLeaks, họ sẽ xuất bản các thư tin và các văn bản khác của Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê-út có chưa thông tin liên lạc bí mật với các đại sứ quán của họ trên toàn thế giới, bao gồm cả báo cáo "tối mật" khác của các cơ quan như Bộ Nội vụ và Cơ quan tình báo.

"Các loại thư tín của Ả Rập Xê-út cho thấy một chế độ độc tài ngày càng thất thường không chỉ trong đợt lễ kỷ niệm 100 năm trong năm nay mà còn là mối đe doạ với các nước láng giềng và chính họ", Assange cho biết trong một tuyên bố.

WikiLeaks cũng cho biết các bức thư tín từ Ả Rập Xê-út cung cấp cái nhìn trực quan vào hoạt động của vương quốc và cách họ quản lý liên minh, củng cố vị trí như là một siêu cường của khu vực Trung Đông, bao gồm cả thông qua hình thức hối lộ các cá nhân và các tổ chức chính phủ khác nhau.

Tài liệu rò rỉ cũng chỉ ra cơ cấu quan liêu tập trung cao độ của quốc gia này, nơi mà ngay cả những vấn đề nhỏ nhất đều phải được giải quyết thông qua các quan chức cấp cao nhất, WikiLeaks cho biết.

 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo từ Voice of American, một trang tin tức phổ thông của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet