WikiLeaks “dọa” sẽ tung thêm email tuyệt mật của bà Hillary

Tuệ Minh (lược dịch)

Người sáng lập Wikileaks, Julian Assange cho biết tổ chức này sẽ công khai thêm nhiều thư điện tử mà ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã gửi đi và nhận được bằng tài khoản email cá nhân khi bà vẫn còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Assange phát biểu trên một kênh truyền hình của Anh rằng: “Sự thật là chúng tôi còn giữ nhiều email chưa công bố”. Tuy nhiên ông chủ Wikileaks không tiết lộ cụ thể thời gian cũng như số lượng thư điện tử của bà Clinton mà tổ chức này đang nắm giữ.

FBI đang tiến hành điều tra việc liệu ứng viên đảng Dân chủ sử dụng email cá nhân để nhận và gửi các thông tin tối mật của quốc gia có vi phạm luật pháp liên bang cũng như các quy định của Bộ Ngoại giao Mỹ hay không. Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thanh tra Văn phòng Bộ Ngoại giao đã công bố một báo cáo dài 78 trang chỉ trích các sử dụng thư điện tử của bà Clinton.

Bà Clinton vẫn chưa thoát được scandal thư điện tử. 

Hồi tháng 3, Wikileaks đã thiết lập một mục tìm kiếm sữ liệu email của bà Hillary Clinton, trong đó lưu trữ 30.322 thư điện tử và các tài liệu đính kém được gửi tới và gửi đi từ hòm thư của bà Clinton từ khoảng tháng 6/2010 đến tháng 8/2014.

Trước đó, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton đã chính thức đưa ra lời xin lỗi cho việc sử dụng email riêng tư trong công việc, trong thời gian bà giữ chức Ngoại trưởng Mỹ nhiệm kỳ 2009-2013. Trong một bài viết dăng tải trên trang Facebook cá nhân, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ giãi bày: “Đúng là đáng ra tôi phải sử dụng 2 email cho 2 mục đích riêng biệt: công việc và riêng tư. Đó là một sai lầm, tôi xin lỗi và xin chịu mọi trách nhiệm”.

Mặc dù nhận sai nhưng bà Clinton một mực khẳng định mình không vi phạm bất cứ luật lệ nào của Chính phủ. “Tôi không gửi hay nhận bất kỳ nội dung tuyệt mật nào qua email cá nhân đó”, bà quả quyết.

Bên cạnh việc sử dụng email riêng tư cho công việc, bà Hillary Clinton còn bị tịch thu một chiếc điện thoại Blackberry vì đã sử dụng nó trong văn phòng của bà ở Bộ Ngoại giao, khu vực vốn bị cấm sử dụng điện thoại cá nhân.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Time (đặc điểm phân biệt được viết hoa là TIME) là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ. Từ "TIME" từng được tạp chí này giải thích là biểu tượng cho dòng chữ "The International Magazine of Events" (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho các sự kiện).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet