WikiLeaks không đủ sức phá hoại bầu cử Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Thông tin tố cáo của WikiLeaks do người sáng lập trang Web - Julian Assange tuyên bố sẽ công bố trong thời gian tới, đã quá muộn để có thể ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử tại Mỹ.
Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump và đối thủ Clinton

Ngày 4/10 hãng RIA Novosti dẫn lời Phó trưởng khoa Kinh tế thế giới và Chính trị thế giới thuộc trường đại học Đại học Kinh tế-Đại học quốc gia - Andrew Suzdaltsev cho biết, thông tin tố cáo của WikiLeaks do người sáng lập trang Web - Julian Assange tuyên bố sẽ công bố trong thời gian tới,, đã quá muộn để có thể ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử tại Mỹ.

Cũng theo tiết lộ của nhà sáng lập WikiLeaks, khối tài liệu khổng lồ “có liên quan đến cuộc bầu cử tại Mỹ” song không chỉ đích danh tên của ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton. Khi được hỏi về cựu Ngoại trưởng Mỹ, Assange phủ nhận rằng ông hoặc WikiLeaks “có ý định làm hại” Clinton. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng việc công bố chúng sẽ có ảnh hưởng “nhất định” đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

"Thứ nhất, đã quá muộn. Tất cả phiếu bầu đã được phát ra, mọi người đã xác định cần bỏ phiếu cho ai. Thứ hai, người ta không tin điều đó. Một lần nữa, đội của bà Clinton cáo buộc đó là sự khiêu khích từ các cơ quan mật vụ của Nga hoặc điều gì đó tương tự. Sau khi công bố có lẽ đã gây ra chấn động nào đó, nhưng chỉ trong một vài ngày", chuyên gia nói.

Trước đó, vào hôm thứ 3 - ngày kỷ niệm 10 năm ra đời trang WikiLeaks, người sáng lập - Julian Assange đã phát biểu trước công chúng và trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ông hứa sẽ công bố những tài liệu có liên quan đến quá trình vận động tranh cử tại Mỹ vào trước ngày bầu cử 8/11. Đến cuối năm, ông Assange dự kiến sẽ công bố khoảng 1 triệu văn bản "có ảnh hưởng quyết định đến tình hình hiện tại".

"Đối với thông tin, người Mỹ có thái độ rất khác so với người châu Âu, họ tin vào tin tức. Trong những năm gần đây, ông Assange và WikiLeaks tiếp xúc với các phương tiện truyền thông Mỹ một cách khá "gượng ép". Đơn cử như, truyền thông đã thực hiện cuộc chống tuyên truyền mạnh nhất nhằm vào WikiLeaks, cũng như đối với Edward Snowden ... Do đó, thông tin của WikiLeaks sẽ bị coi như là thông tin từ kẻ thù", chuyên gia nói thêm.

Ông cũng nói rằng, các tin tức do WikiLeaks công bố có thể tấn công cả vào Nga, tuy nhiên gần 90% thông tin của WikiLeaks có liên quan đến Mỹ, EU và thậm chí cả NATO.

"Chúng tôi đang chờ đợi các cuộc đàm phán, tham vấn, còn những tài liệu này có thể tiết lộ bí mật đàm phán hoặc có thể gây hại. Ở đây không có ý nói đến âm mưu nào đó, nhưng có những tài liệu mà hiện nay không nên công bố trên các phương tiện truyền thông", chuyên gia nói thêm.

Ông Suzdaltsev cho rằng, còn một vấn đề khác của WikiLeaks đó là: tất cả các tài liệu mà trang Web này công bố đều được trình bày dưới dạng chưa chỉnh sửa, và người dân bình thường đi bầu cử không dễ gì hiểu được ý nghĩa của chúng. Chính từ những thông tin được công bố, nếu đó thậm chí sẽ là các tài liệu buộc tội nghiêm trọng thì cũng không có nhiều tác dụng.

"Toàn bộ thông tin được cung cấp dưới dạng chưa chỉnh sửa, đối với chuyên gia thì mọi thứ đều rõ ràng, nhưng đối với người không có kinh nghiệm thì không thể hiểu nổi. Đây là những văn bản, tài liệu tham khảo, đánh giá, thư từ quan trọng được viết bằng ngôn ngữ khá đặc biệt, là thứ ngôn ngữ của các chuyên gia. Để hiểu một số thứ trong đó, bạn phải nắm được vấn đề và hiểu rõ bối cảnh", nhà phân tích cho biết.

"Nếu như những tài liệu này được cung cấp dưới dạng đã chỉnh sửa thì hiệu quả của chúng sẽ lớn hơn, mạnh hơn hàng chục lần", chuyên gia tổng kết.

Theo ông, để thế giới hiểu được nội dung các thông tin do WikiLeaks công bố, cần diễn giải bằng ngôn ngữ dễ tiếp cận hơn. Để làm được điều này, "cần thành lập một cơ quan chịu trách nhiệm xử lý tài liệu và cung cấp các văn bản như là phụ lục và chú thích để rút ra kết luận".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet