Wikileaks: Phương Tây lên kế hoạch "đá" Trung Quốc, Nga khỏi TiSA

MINH THU (lược dịch)

WikiLeaks cho công bố 17 tài liệu bí mật liên quan tới một thỏa thuận thương mại quan trọng mới được giới lãnh đạo Mỹ, EU và 23 thành viên WTO thảo luận kín nhằm "đá" Nga, Trung Quốc ra khỏi TiSA.

RT cho hay những tài liệu này được một  tổ chức minh bạch công bố, bị nghi có mối liên quan tới các cuộc đối thoại TiSA (Hiệp định Thương mại dịch vụ), đã diễn ra bí mật kể từ đầu năm 2013. Những nước tham gia cuộc họp này bao gồm 24 thành viên WTO (Tổ chức Thương mại quốc tế) như Mỹ, EU, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Australia, Pakistan và Israel. 

Theo WikiLeaks, tổng giá trị kinh tế của các quốc gia thành viên trong TiSA hiện chiến 2/3 GDP toàn cầu. Ngành dịch vụ của TiSA hiện chiếm gần 80% nền kinh tế Mỹ và EU. Ngay cả những quốc gia đang phát triển như Pakistan, ngành dịch vụ của TiSA cũng chiếm 53% nền kinh tế nước này. 

TiSA không muốn để Nga và Trung Quốc tham dự thảo luận của khối. 

Nguồn tin từ Ủy ban châu Âu (EC) cho hay các thành viên tham gia thỏa thuận đã đồng ý "tự do hóa ngành thương mại dịch vụ, vốn chiếm 70% tổng thương mại dịch vụ toàn cầu". Ngoài ra, EC còn nhấn mạnh các cuộc thảo luận được tổ chức dựa trên đề xuất của các thành viên trong khối. Và "TiSA có ý định mở rộng thị trường cũng như cải thiện các quy tắc" trong hàng loạt lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, vận tải và thương mại điện tử. 

Hàng loạt nền kinh tế trên thế giới bao gồm các quốc gia trong khối BRICS như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, đều đã bị loại ra khỏi các cuộc thảo luận TiSA. 

Theo RT, 17 tài liệu bị công khai hôm 3/6 là "những tài liệu bí mật quy mô lớn nhất của TiSA" từng bị phát giác và tiết lộ "hàng loạt lĩnh vực mà trước đây chưa từng được công khai". Nó bao gồm các bản dự thảo liên quan tới những chủ đề như dịch vụ hàng không, quy định trong nước, dịch vụ viễn thông và tính minh bạch đã được ghi lại trong các bộ tài liệu từ tháng 2/2013 – 2/2015. Theo quy định, tài liệu này được giữ bí mật ít nhất là 5 năm sau khi hoàn thành các cuộc đàm phán TiSA và khi thỏa thuận thương mại có hiệu lực. 

"Đây là một ngày đen tối của nền dân chủ", Giám đốc tổ chức Global Justice Now,  Nick Dearden nói. 

Trước đó, các tài liệu tương tự liên quan tới các cuộc thảo luận TiSA năm 2014 cũng đã được công bố. WikiLeaks tiết lộ TiSA từng tuyên bố những đề xuất của TiSA là nhằm bãi bỏ thêm các quy định về thị trường dịch vụ tài chính.

TiSA được xem là tổ chức có quy mô lớn nhất so với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP). 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet