WikiLeaks tiết lộ chiến lược bí mật chống IS của bà Clinton

Tuệ Minh (lược dịch)

Những thư điện tử mới được tiết lộ giữa bà Hillary Clinton và chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà, John Podesta cho thấy ứng viên đảng Dân chủ đã biết được chính phủ Saudi Arab và Qatar cung cấp tài chính và hỗ trợ hậu cầu cho tổ chức IS ở Trung Đông

Các thư điện tử trao đổi giữa hai người, bắt đầu bằng thông tin bà Hillary Clinton đã vạch ra kế hoạch 8 điểm để đối phó với tổ chức khủng bố IS, bao gồm tuyển thêm lực lượng Peshmerga vào cuộc chiến chống khủng bố, tăng cường hỗ trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh…

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng Mỹ cần phải sẵn sàng trang bị vũ khí cho lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) để chống lại chính phủ Syria cũng như gây áp lực lên Saudi Arab và Qatar.

WikiLeaks tiếp tục công bố các thư điện tử của bà Clinton. 

“Trong khi chiến dịch quân sự/ bán quân sự này đang tiếp diễn, chúng ta cần phải sử dụng các tài sản tình báo truyền thống và ngoại giao để gây áp lực lên chính phủ Qatar và Saudi Arab bởi họ đang cung cấp tài chính cũng như hỗ trợ hậu cần cho IS và các nhóm Hồi giáo Sunni khác trong khu vực”, bà Clinton viết trong thư.

Và mặc dù lời cáo buộc trên không phải là mới, bởi trên thực tế bà Hillary đã cáo buộc Saudi Arab và Kuwait vì hỗ trợ khủng bố trong khu vực từ đầu năm 2016, song cũng có một sự khác biệt nhỏ ở đây. Thư điện tử mà bà Clinton gửi cho ông Podesta được viết vào tháng 8/2014, ngay sau chiến dịch liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS ở Syria được khởi động, và cả Qatar và Saudi Arab đều là thành viên.

Thêm vào đó, Qũy Clinton, một tổ chức phi lợi nhuận do cựu Tổng thống Bill Clinton khởi xướng, đã nhận được khoản quyên góp lớn từ cả Saudi Arab và Qatar. Và ngày 12/6/2016 vừa qua, Hoàng tử Saudi, Mohammed bin Salman đã cho báo chí biết rằng đất nước của ông đã chi trả hơn 20% chi phí cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Nội dung các thư điện tử nói trên do WikiLeaks tiết lộ. WikiLeaks bắt đầu phơi bày các thư điện tử của ông Podesta từ ngày 8/10. Những thư điện tử trước đó chứa đựng các nội dung thảo luận về chiến lược tranh cử của bà Clinton.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet