WikiLeaks tố Mỹ theo dõi chính phủ Pháp hơn 10 năm qua

Anh Tuấn (lược dịch)

Trang WikiLeaks đã công bố kế hoạch tiết lộ hàng loạt báo cáo và hồ sơ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) về các hoạt động nghe trộm chính phủ Pháp trong 10 năm qua.

Tổ chức này đã công bố trên trang web của họ khối lượng tài liệu đầu tiên vào ngày 23/6, cho thấy NSA đã nhằm vào các quan chức cấp cao ở Paris trong vòng một thập kỷ qua.

Tổng thống Francois Hollande cùng cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy trong chuyến thăm một xưởng gỗ ở miền trung nước Pháp.

Trong số những người bị lọt vào tầm ngắm có Tổng thống Pháp Francois Hollande, các cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy và Jacques Chirac, cũng như một số bộ trưởng trong nội các chính phủ Pháp và đại sứ Pháp tại Mỹ.

Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks đã viết trong một thông cáo báo chí rằng: “Người dân Pháp có quyền được biết rằng chính phủ của họ đã bị một nước mà họ tin là đồng minh thân cận theo dõi trái phép. Chúng tôi rất tự hào khi những gì mình làm cùng với các hãng tin Liberation và Mediapart đã giúp đưa sự thật ra ánh sáng. Người Pháp có thể sẽ còn biết thêm nhiều bí mật quan trọng nữa trong thời gian tới”.

Tổ chức này đã đưa ra các số điện thoại di động, bao gồm số liên lạc trực tiếp của Tổng thống Hollande. Họ sẽ cung cấp những báo cáo tóm lược của các cuộc trao đổi giữa các quan chức Pháp về những đề tài như tình hình khủng hoảng tài chính toàn cầu, tương lai của EU cũng như hoạt động do thám của Mỹ đối với Pháp.

Tài liệu này bao gồm các cuộc đàm thoại giữa các quan chức cấp cao của Pháp cũng như các quan chức nước ngoài về những tranh cãi giữa Paris và Washington về hoạt động nghe lén của Mỹ. Ngoài ra, tài liệu cũng nói đến quan hệ giữa chính phủ của ông Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng như những đàm phán về khủng hoảng nợ Hy Lạp.

Đây không phải là lần đầu tiên NSA bị phát hiện theo dõi lãnh đạo các nước châu Âu. Trước đó, cơ quan này bị tố giác đã nghe trộm điện thoại của bà Merkel và còn sử dụng Đại sứ quán Mỹ tại Berlin làm trung tâm hoạt động, theo các tài liệu mà Edward Snowden từng tiết lộ. Sự kiện này đã gây ra sự rạn nứt đáng kể giữa Washington và Berlin.

Một tài liệu ghi ngày 24/3/2010 nói về việc cựu Tổng thống Sarkozy đã “bức xúc” với hoạt động tình báo của Mỹ. “Vimont (Pierre Vimont, đại sứ Pháp tại Washington) cho biết Tổng thống Pháp sẽ bày tỏ sự bức xúc của mình rằng Washington đã tự rút lui khỏi thỏa thuận hợp tác tình báo song phương và Sarkozy có ý định hủy bỏ”, văn bản viết.

Báo Liberation đã hợp tác với WikiLeaks trong hoạt động này và đã xác định chủ nhân của các số điện thoại. Chúng bao gồm số liên lạc cá nhân của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, cố vấn và một số bộ trưởng của ông, ngoài ra còn có cả các ban thuộc Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc gia Tối cao (SGDSN), chuyên phụ trách việc cung cấp các đường dây liên lạc an toàn giữa tổng thống và chính phủ của ông. Báo này viết rằng, hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy đường dây này đã bị xâm phạm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet