WISENT: Xe công binh gắn súng máy - trợ thủ đắc lực của quân đội Đức

Những dòng xe công binh trước đây có rất nhiều hạn chế, ví dụ như mỗi chiếc chỉ thực hiện được vài nhiệm vụ đơn thuần, vỏ giáp yếu, khả năng độc lập không cao...
WISENT: Xe công binh gắn súng máy - trợ thủ đắc lực của quân đội Đức - ảnh 1

WISENT: Xe công binh gắn súng máy - trợ thủ đắc lực của quân đội Đức - ảnh 2

Để khắc phục những nhược điểm đã nêu, công ty FFG của Đức đã cho ra mắt mẫu xe công binhWISENT 2 hoàn toàn tinh túy và cải thiện được hầu hết khuyết điểm của các dòng xe trước.

WISENT: Xe công binh gắn súng máy - trợ thủ đắc lực của quân đội Đức - ảnh 3

Chính thức ra mắt tại triển lãm Eurosatory 2010, WISENT 2 được giới chuyên gia nhận định là mẫu xe công binh tốt từ trước tới nay nhờ vào sự kết hợp giữa xe cứu kéo (ARV - Armored Recovery Vehicle) và xe công binh (AEV - Armored Engineering Vehicle) .

Với kiểu thiết kế module, chiếc xe có thể thay thế các loại “đồ nghề” sao cho phù hợp với từng nhiệm vụ. WISENT 2 đảm nhiệm được rất nhiều chức năng gồm cứu kéo xe thiết giáp, đào ủi đất, phá mìn...

WISENT: Xe công binh gắn súng máy - trợ thủ đắc lực của quân đội Đức - ảnh 4

Được thiết kế dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 hiện đại, WISENT 2 có trọng lượng lên đến 60 tấn, trang bị động cơ "khủng" Turbo V12 MTU MB873 Ka501 công suất 1.500 mã lực, cho phép thực hiện mọi nhiệm vụ với những “cánh tay” của mình.

Mặc dù khá cồng kềnh nhưng WISENT 2 vẫn đạt tốc độ 68 km/h khi tiến và 31 km/h khi lùi. Khi kéo xe tăng Leopard 2, vận tốc của WISENT 2 giảm xuống còn 25 km/h nhưng vẫn hiệu quả để đưa xe về nơi an toàn, tầm hoạt động của WISENT 2 vào khoảng 650 km.

WISENT: Xe công binh gắn súng máy - trợ thủ đắc lực của quân đội Đức - ảnh 5

Điểm nhấn của WISENT 2 là việc thay đổi cánh tay cần cẩu sang gàu xúc chỉ mất dưới 5 tiếng nhờ vào thiết kế module đầy linh hoạt. Với gàu xúc, xe có thể đào sâu xuống 4,4 m và mỗi lần xúc được khối lượng đất đá lên tới 4 tấn, với nhịp độ liên tục xe có thể đào được 260 m3/h.

Kèm theo đó, lưỡi ủi rộng 4,1 m cũng "dọn dẹp" được 400 m3 đất trong một giờ. Khi thay đổi qua cần cẩu, WISENT 2 nâng được tới 32 tấn, có thể dễ dàng nâng hạ những chiếc xe bọc thép hạng nhẹ.

WISENT: Xe công binh gắn súng máy - trợ thủ đắc lực của quân đội Đức - ảnh 6

WISENT 2 kéo được mọi xe tăng chủ lực tiên tiến hiện nay, dường như đây là công việc quá dễ dàng đối với nó. Xe cũng được cài đặt sẵn bộ nhớ máy tính với một số chức năng đặc thù. Việc điều khiển xe thực hiện nhiệm vụ khá đơn giản, thông qua cần lái và màn hình hiển thị đa chức năng.

WISENT: Xe công binh gắn súng máy - trợ thủ đắc lực của quân đội Đức - ảnh 7

Đối với nhiệm vụ phá mìn, lưỡi ủi của xe sẽ được tháo ra và thay vào đó là một bộ càng phá mìn chuyên dụng, giúp mở đường cho những đoàn quân đi phía sau. So với WISENT 1, hệ thống phanh của WISENT 2 đã được cải thiện tốt hơn và hệ thống kiểm soát cân bằng rất ổn định trên mọi địa hình.

WISENT: Xe công binh gắn súng máy - trợ thủ đắc lực của quân đội Đức - ảnh 8

Mặc dù là chiếc xe công binh nhưng WISENT 2 còn được trang bị 1 súng máy hạng nặng 12,7 mm với cơ số 1.400 viên đạn. Bên cạnh đó, mạn trái của xe có 8 ống phóng đạn khói ngụy trang.

Thân xe có thể chống lại đạn pháo 30 mm nhờ trang bị giáp STANAG 4569 cấp 5. Ngoài ra, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống phòng chống vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học (NBC) là điều không thể thiếu.

Theo Trí thức trẻ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet