WP: Mỹ đã “mất” Thổ Nhĩ Kỳ vào tay Nga như thế nào?

Đức Dũng (lược dịch)

Gia nhập thành phần “bộ ba” mới của những người tổ chức tiến trình hòa bình ở Syria, Ankara cho Washington thấy rằng hiện nay mọi thứ đang tập trung vào Moscow, tờ The Washington Post viết.
WP: Mỹ đã “mất” Thổ Nhĩ Kỳ vào tay Nga như thế nào? - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Edorgan

Cuộc gặp gỡ của các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga tại Moscow là tin không vui cho hầu hết bộ máy chính sách đối ngoại của Mỹ.

Gia nhập thành phần “bộ ba” mới của những người tổ chức tiến trình hòa bình ở Syria, Ankara cho Washington thấy rằng hiện nay mọi thứ đang tập trung vào Moscow, tờ The Washington Post viết.

Kẻ giết đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mục đích đẩy quan hệ Moscow và Ankara trở nên căng thẳng, nhưng có lẽ “âm mưu” này không đạt kết quả như mong muốn. Ngược lại, nó đẩy nhanh quá trình tái lập quan hệ giữa hai nước, tờ báo nhấn mạnh.

Tuy nhiên, liên minh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một bất ngờ đối với các nhà phân tích. Theo một cựu thành viên của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, người hiện đang hợp tác với Quỹ bảo vệ Dân chủ - Ike Erdemir, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã chuẩn bị nền tảng cho sự hợp tác chặt chẽ hơn.

"Tổng thống Erdogan tin rằng ở Trung Đông các giá trị thực được đánh giá cao hơn những hùng biện, và ông nhận ra rằng ông không thể dựa vào Washington", chuyên gia Ike Erdemir nhấn mạnh.

Cuộc gặp diễn ra tại Moscow càng trở nên rõ ràng sau khi kế hoạch của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ John Kerry về việc giải quyết dứt điểm vấn đề Syria đã thất bại. Các nhà lãnh đạo của "Bộ ba" mới đi đến một sự đồng thuận rằng sự thay đổi chế độ ở Syria không thể là một ưu tiên cho tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này. Theo một tuyên bố chung, Moscow, Tehran và Ankara tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và chủ nghĩa đa nguyên chính trị của Syria, cũng như cuộc chiến chống khủng bố.

Đây được coi là một tuyên bố tuyệt vời. Nó đối nghịch với những gì Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố kể từ năm 2011. Thực tế, điều này có nghĩa rằng Thổ Nhĩ Kỳ công nhận Assad", ông Icahn Erdemir nhận xét.

Trước đó, Ankara cố gắng phối hợp các hoạt động của mình ở Syria với chính quyền Obama, bài báo cho biết. Nhà Trắng đã có nhiều nỗ lực để ký kết một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thành lập một mặt trận thống nhất chống lại Nhà nước Hồi giáo IS., và hỗ trợ phe đối lập Syria, nhưng tất cả đều thất bại do thực tế rằng chính quyền đã không có sự ủng hộ của Ankara và thiết lập vùng cấm bay ở phía Bắc Syria.

WP: Mỹ đã “mất” Thổ Nhĩ Kỳ vào tay Nga như thế nào? - ảnh 2
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Mỹ Obama

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với Hoa Kỳ đã trở nên phức tạp hơn khi mà Washington hỗ trợ các lực lượng dân chủ của Syria, bao gồm chủ yếu là các chiến binh người Kurd Syria. Ankara sợ rằng họ sẽ di chuyển dọc theo Syria và liên kết với người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ để đoàn kết, tạo thành một nhà nước người Kurd ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Mỹ đã không lắng nghe những mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ, và trong khi không có bất kỳ sáng kiến ​​hữu hình từ Washington, Ankara đã có một sự lựa chọn có lợi cho mình là liên minh với Moscow.

Aleppo đã được giải phóng, và các bước tiếp theo của Nga - tổ chức các cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Syria và các đại diện riêng của phe đối lập, tờ báo viết.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh giá tình hình và quyết định: Hiện tại chúng tôi thấy rằng có thể làm việc cùng với người Nga. Tất cả cho rằng chính quyền Obama đã hoàn toàn bất lực,…”, chuyên gia Andrew Tabler, Viện nghiên cứu chính sách Trung Đông (Washington Institute for Near East Policy), kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet