WSJ: Chính Hilary Clinton đã phá hoại an ninh quốc gia Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Bà Hilary Clinton khi trên cương vị là Ngoại trưởng Mỹ chính là người vận động mạnh mẽ nhất đầu tư của Mỹ vào Trung tâm Công nghệ cao Skolkovo của Nga và đây có thể coi là hành động phá hoại an ninh quốc gia của Mỹ.
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton

Ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ Hilary Clinton khi trên cương vị là Ngoại trưởng Mỹ chính là người vận động mạnh mẽ nhất đầu tư của Mỹ vào Trung tâm Công nghệ cao Skolkovo của Nga và đây có thể coi là hành động phá hoại an ninh quốc gia của Mỹ.

Nhận định trên do tạp chí Mỹ The Wall Street Journal (WSJ) đưa ra.

Theo WSJ, trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Ngoại trưởng Mỹ, bà Hilary Clinton đã rất tích cực đứng ra vận động các công ty Mỹ đầu tư vào Trung tâm Công nghệ cao Skolkovo của Nga.

Chính trung tâm được ví là “Thung lũng Silicon của Nga” đã tích cực phối hợp với các cơ quan khác để thiết kế ra các động cơ dùng cho các loại tên lửa siêu thanh có cánh, các loại kỹ thuật tiên tiến cho các hệ thống radar, cũng như các loại phương tiện vận chuyển hiện đại khác cho Lực lượng Đổ bộ đường không của Nga.

WSJ nhận định rằng đáng ra trung tâm Skolkovo sẽ phải là công cụ đóng vai trò quan trọng trong việc “cài đặt lại” mối quan hệ Nga-Mỹ. Nhờ các nỗ lực của bà Hilary Clinton trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ mà hàng chục công ty Mỹ đã trở thành các nhà tài trợ hào phóng của Quỹ Clinton Foundation, sau đó là đầu tư một lượng tiền không nhỏ vào “Thung lũng Silicon của Nga”.

Ngoài ra, trong năm 2010, Bộ Ngoại giao Mỹ dưới sự lãnh đạo của bà Hilary Clinton đã đứng ra tổ chức một chuyến đi đến Moscow cho các nhà tư bản hàng đầu Mỹ. Sau đó, các nhà tư bản này đã ký kết với Trung tâm Công nghệ cao Skolkovo những biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai bên.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, những phát minh công nghệ siêu hiện đại ở Trung tâm Skolkovo đã thực sự khiến giới chuyên gia quân sự và các cơ quan bảo vệ pháp luật Mỹ quan ngại.

Cụ thể, Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI đã đi đến kết luận rằng mục đích thực sự của phía Nga trong hợp tác với Mỹ là tím cách tiếp cận các thiết kế đã được mã hóa hoặc các thiết kế mật của Mỹ, làm quen với các công nghệ lưỡng dụng được sử dụng cả trong các mục đích quân sự cũng như dân sự.

WSJ chỉ trích rằng bà Hilary Clinton là người rất thích đề cập đến giai đoạn bà giữ chức Ngoại trưởng Mỹ như là một thời chủ nghĩa thực dụng đầy tính toán của Mỹ đã phục vụ cho các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Tuy nhiên, bà Hilary “dường như đã quên” rằng việc bà tham gia vào dự án Trung tâm Công nghệ cao Skolkovo của Nga đang gây ra những vấn đề thực sự nghiêm trọng với Mỹ.

Trong khi đó, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov từ chối đưa ra các lời bình luận về tin đồn bà Hilary Clinton có liên quan đến việc thu hút đầu tư của Mỹ vào Skolkovo.

Ông Dmitri Peskov chỉ nhấn mạnh rằng “nếu như điều đó xảy ra thì đó là điều tốt” và Nga sẽ luôn đón chào các cuộc tiếp xúc với phía Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ WSJ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet