WSJ: Để giải quyết vấn đề Syria, Mỹ sẽ gỡ bỏ cấm vận Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Wall Street Journal nhận định, vì cần hợp tác với Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, Hoa Kỳ buộc phải đi tới nhượng bộ, mà tương lai những nhượng bộ sẽ dẫn đến việc Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Moscow.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) nhận định, vì cần hợp tác với Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, Hoa Kỳ buộc phải đi tới nhượng bộ, mà tương lai những nhượng bộ sẽ dẫn đến việc Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Moscow.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã trở thành khách mời khá thường xuyên của Moscow và ngày càng thể hiện thái độ sẵn sàng hợp tác với chính phủ nước này. Theo truyền thông, ông Kerry trong chuyến thăm gần đây nhất tới Liên bang Nga đã đề xuất ý tưởng thành lập nhóm làm việc chung để trao đổi thông tin về hoạt động của 2 bên cũng như các tin tình báo liên quan tới tình hình ở Syria với mục tiêu “đồng bộ hóa” hoạt động chống khủng bố tại đây.

Theo WSJ, Moscow chưa chắc đã quan tâm tới đề nghị này, vì việc hợp tác trong quá trình giải quyết xung đột ở Syria sẽ thể hiện quan hệ đối tác của 2 bên, có nghĩa là hợp tác sẽ không thể thành hiện thực chừng nào Mỹ còn áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga.

Do đó điều hoàn toàn có thể xảy ra là tương lai gần Mỹ sẽ sẵn sàng dỡ bỏ trừng phạt để đổi lấy kế hoạch hợp tác chung với Nga trong những vấn đề về Syria.

Nga có mọi lý do để lạc quan về việc này (Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga) vì quan điểm của Washington gần đây đã trở nên khá linh hoạt.

Chỉ một năm trước quốc gia này dứt khoát bác bỏ mọi ý tưởng hợp tác với Nga để giải quyết xung đột ở Trung Đông. Nhưng từ đó tới nay nhiều thay đổi đã diễn ra – Nga đã cho thấy được hiệu quả hoạt động của mình trong quá trình giải quyết xung đột và Mỹ cũng nhận ra điểm yếu của họ liên quan tới vấn đề này.

Hơn nữa theo tác giả bài báo, sự thống nhất của EU trong việc giữ nguyên lệnh trừng phạt chống Nga đã lung lay, nhất là từ khi Hoa Kỳ tập trung vào các vấn đề ở Syria, chuyển việc giải quyết khủng hoảng ở Ukraine lên vai Đức.

Do đó Moscow có lý do để tin rằng sự trợ giúp của Nga trong quá trình giải quyết xung đột ở khu vực Trung Đông sẽ ảnh hưởng tới quan điểm của cả Washington và Berlin.

Được biết, trước đó chuyến thăm 2 ngày tới Moscow của Ngoại trưởng Mỹ đã thu được hiệu quả tích cực. Trong chuyến thăm này ông Kerry đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng nước này - ông Sergei Lavrov.

Theo kết quả các cuộc hội đàm, hai bên đã thống nhất các bước cụ thể để thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria cũng như đưa ra các điều kiện để tiến hành quá trình chuyển giao chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Tờ Wall Street Journal (WSJ).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet