WSJ: Thổ Nhĩ Kỳ tái khởi động chính sách tại Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Wall Street Journal (WSJ) nhận định hoạt động gần đây tại Syria thể hiện động thái tái khởi động lại chính sách đối ngoại của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo WSJ ông Erdogan đang tìm cách chấm dứt giai đoạn dài Ankara bị quốc tế cô lập, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế và an ninh trong nước, đồng thời hướng tới quan hệ gần gũi hơn với các đối tác như Hoa Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“Nhiều trong số các vấn đề xảy đến với chúng tôi là hậu quả của tình hình tại Syria cũng như chính sách của chúng tôi tại đây” - Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus nhấn mạnh.

Theo một số quan chức cấp cao, việc khởi động lại chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ chính là tìm cách tiếp cận thực tế hơn đối với vấn đề ngoại giao. Họ cho rằng mong muốn chấm dứt tình trạng bạo lực tại Syria đã giúp Ankara mở con đường hòa giải với LB Nga và bước tiếp theo sẽ là làm nóng quan hệ với Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng trở thành “một đối tác ngoại giao nặng ký”, nhà trung gian hòa giải giữa Washington và Tehran.

Trong số những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, WSJ nhấn mạnh tới việc Ankara đã giảm nhẹ quan điểm cứng rắn liên quan tới Tổng thống nước này - ông Bashar al-Assad mặc dù trước đó Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố phải lật đổ nhà lãnh đạo này bằng bất cứ giá nào.

Cũng theo hoạt động quân sự tại Syria đã thể hiện mục tiêu chung của Thổ Nhi Kỳ với Mỹ, Nga và Iran trong vấn đề giữ toàn vẹn lãnh thổ Syria. Bài báo cho rằng, một trong những nguyên nhân Ankara triển khai hoạt động tại Syria là do quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh người Kurd đã vi phạm các cam kết, chiếm giữ phần lãnh thổ quá lớn dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các quan chức Ankara khẳng định sẵn sàng nhắm mắt bỏ qua nhiều vấn đề về ngoại giao nếu lực lượng đồng minh hỗ trợ họ trong vấn đề người Kurd

"Hãy quên tất cả mọi thứ còn tồn đọng. Nếu họ đồng ý với chúng tôi trong vấn đề này thì chúng tôi có thể đối thoại với họ” – một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói với WSJ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Wall Street Journal (WSJ).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet