WSJ tiết lộ tài liệu mật về việc Mỹ hủy bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 30/9, tờ Wall Street Journal đưa tin, tháng 1/2013 chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thống nhất về việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với 2 ngân hàng nhà nước Iran để đổi lấy việc phóng thích 4 tù nhân người Mỹ.
WSJ tiết lộ tài liệu mật về việc Mỹ hủy bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran

Trên đây nhắc đến ngân hàng Sepah và Sepah quốc tế đã chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc cho đến năm 2023. Các biện pháp trừng phạt chống lại 2 ngân hàng này không được xem xét gỡ bỏ trong khuôn khổ thỏa thuận đã ký kết giữa Iran và các nước phương Tây, trong đó có xem xét giảm bớt chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt.

Thỏa thuận Iran-Mỹ về các ngân hàng đã được ký kết vào tháng 1/2016, nhưng cho đến gần đây, các quan chức Bộ Ngoại giao mới đề cập về chi tiết của giao dịch.

Đặc biệt, các công dân Mỹ được Tehran phóng thích khỏi nhà tù cùng ngày với việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với 2 ngân hàng mà trước đây đã tham gia vào các giao dịch tài chính liên quan đến chương trình tên lửa của Tehran.

Ngoài ra, các bên còn ký kết 2 văn bản, trong đó xem xét việc chính quyền Mỹ miễn kết tội hình sự đối với 21 công dân Iran, cũng như việc quyết toán tài chính đối với chương trình vũ khí thất bại gây kiện tụng kéo dài nhiều thập kỷ.

Bộ các văn bản này đã được ký kết giữa đại diện Bộ Ngoại giao Brett McGurk với các đại diện phái đoàn Iran vào buổi sáng ngày 17/1 tại Geneva, tờ báo cho biết.

Ngày 14/7/2015 Iran và 6 cường quốc thế giới đã đạt được thỏa thuận lịch sử về việc điều chỉnh vấn đề nguyên tử của Iran kéo dài nhiều năm.

Các bên đã thông qua một kế hoạch hành động toàn diện chung, mà để thực hiện kế hoạch đó, sẽ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính của Hội đồng Liên Hợp Quốc An, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã áp dụng trước đó đối với Iran.

Kế hoạch này có hiệu lực vào ngày 16/1 năm nay. Hồi cuối tháng 2, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho rằng, Iran tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ thỏa thuận với "6 cường quốc" về chương trình hạt nhân và mức dự trữ nước nặng ở Iran đáp ứng các điều kiện của thỏa thuận.

Tại buổi lễ khai mạc phiên họp thứ 60 Hội nghị chung IAEA diễn ra ngày 26/9, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) - Ali Akbar Salehi cho rằng, việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran đang được trông đợi sau khi thực thi thỏa thuận, vẫn chưa được thực hiện, cùng với đó, Iran đã có những "nỗ lực to lớn" trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet