Xã hội hóa bệnh viện: Bài học từ Bệnh viện Việt Đức

Khánh Ngọc

Giảm tải bệnh viện từ nguồn kinh phí xã hội hóa để mua máy móc, xây dựng cơ sở vật chất được xem là một trong những thành công bước đầu của ngành y tế, trong đó có bệnh viện Việt Đức.

Ảnh minh họa.

Vay tiền từ ngân hàng để phát triển

So với các bệnh viện, Bệnh viện Việt Đức được xem là hình mẫu của công tác xã hội hóa Bệnh viện và giảm tải y tế khá thành công. Giáo sư Nguyễn Tiến Quyết - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức là người đi liền với công tác giảm tải, xã hội hóa bệnh viện.

Từ cách đây hơn 10 năm, GS Quyết đã cho nhân viên của mìnhlàm ở các phòng khám tư ngoài giờ, ngày nghỉ để tăng thêm thu nhập. Nhưng quan điểm của ông là đi đâu, làm gì phải báo cáo và bệnh nhân nặng bắt buộc phải đưa vào viện. 

Với tâm lý công hay tư cũng là phục vụ bệnh nhân, ông bước đầu thực hiện xã hội hóa y tế. Theo Giáo sư Quyết, đầu tư y tế là đầu tư rất đắt nên cần huy động tối đa các nguồn lực của xã hội để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Còn bác sĩ có phương tiện để chẩn đoán, điều trị, để cứu chữa bệnh nhân, tức là xã hội hóa người bệnh sẽ được nhờ. 

Đến nay, hình ảnh bệnh viện Việt Đức đã khác rất nhiều. Từ chỗ chỉ được cấp 6 xe cứu thương, lúc nào cũng trong tình trạng quá tải bệnh viện; tình trạng cò xe cứu thương hoành hành... khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và bài toàn đối với bệnh viện lúc này là thay đổi để phục vụ người bệnh. 

Không chỉ dừng lại ở đó, các máy móc, triển khai các kỹ thuật cao phục vụ cho bệnh nhân cũng được xã hội hóa. Ông Quyết khẳng định rằng cơ chế xã hội hóa phải được làm một cách minh bạch, dân chủ công khai. 

Bác sĩ Quyết cho biết cái khổ nhất của bác sỹ là biết có máy móc là sẽ chữa được bệnh này bệnh kia nhưng bệnh viện lại không có. Vì thế ông đã mạnh dạn xã hội hóa y tế ở bệnh viện. Vì thế từ năm 2003 - 2004 bệnh viện chỉ có 430 giường, đến 2007-2008 đã có 800 giường, và đến bây giờ bệnh viện Việt Đức đã có gần 1.500 giường. Người bệnh không còn phải xếp hàng chờ mổ, không còn phải nằm ghép. Để có được thành tựu đó, Bệnh viện đã mạnh dạn vay tiền từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam và KFV của Đức để mua trang thiết bị, xây nhà.

Tuy nhiên, để xã hội hóa hiệu quả, bác sĩ Quyết cho biết phải xã hội hóa cho đúng, chứ đừng dựa vào đó mà lợi ích nhóm, để những người làm quản lý đưa trang thiết bị của mình vào rồi thu lợi. Phải rất minh bạch, công bằng và không được lạm dụng. Trang thiết bị phải được chọn mua được cái tốt nhất, giá hợp lý.

Không lạm dụng chiếu chụp

Ban giám đốc Bệnh viện bắt đầu dần dần thực hiện từng bước để phục vụ bệnh nhân, cải tổ giảm các khâu "râu ria" bên ngoài để đi vào mục đích cuối cùng là khám chữa bệnh. Đã có lúc, người bệnh cho rằng vì xã hội hóa trang thiết bị y tế nên có chuyện bệnh nhân bị lạm dụng chiếu chụp, các xét nghiệm. Nhưng trên thực tế, các bác sĩ đều khẳng định khi thăm khám, chẩn đoán lâm sàng nếu thực sự cần chiếu chụp thì bác sĩ mới chỉ định. 

Hay như câu chuyện các bệnh viện cùng tuyến, tuyến trên tuyến dưới không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, theo ông Quyết,  bệnh viện sẵn sàng công nhận kết quả xét nghiệm của các đơn vị khác nhưng với điều kiện phải đảm bảo chất lượng. Hiện bệnh viện mới chỉ chấp nhận một số kết quả xét nghiệm của một số bệnh viện lớn như: Bạch Mai, K, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Nhi Trung ương... 

Trong tương lai, các bệnh viện chỉ được làm các xét nghiệm phù hợp với bệnh và danh mục đã quy định. Đối với các bệnh viện tuyến dưới thường chỉ được làm các xét nghiệm ít hơn tuyến trên, khi người bệnh được chuyển lên tuyến trên thường chỉ làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán và theo dõi bệnh tốt hơn.

Hiện nay, bệnh viện Việt Đức mới đưa tòa nhà kỹ thuật cao 11 tầng vào sử dụng. Tòa nhà sẽ hoạt động theo hướng tự hạch toán trên tinh thần tính đúng, tính đủ. Ông Quyết khẳng định nhà kỹ thuật cao đi vào hoạt động với cơ sở vật chất khang trang phục vụ bệnh nhân là hướng để bệnh viện cạnh tranh kỹ thuật cao với các nước trong khu vực, giảm thiểu tình trạng bệnh nhân ra nước ngoài chữa bệnh. 

Theo đó, bệnh viện sẽ giành 2/3 số giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân bảo hiểm y tế và 1/3 số giường còn lại điều trị theo yêu cầu để bệnh viện có số dư trả cho ngân hàng theo đúng hợp đồng vay vốn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet