Xá lợi Phật: Những điều kỳ bí

P.V

Xá lợi là những hạt nhỏ trông giống ngọc trai hay pha lê đa sắc màu được tìm thấy trong tro khi hỏa táng của một số vị cao tăng Phật giáo.

Được sự ủng hộ của Ban Tôn giáo Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND TP Hà Nội và Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ Việt Nam; Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Đông Anh phối hợp cùng Công ty Cổ phần Truyền thông Việt đồng hành cùng doanh nghiệp tổ chức Mùa Vu Lan: Đón rước 100 Tháp Ngọc Xá lợi phật từ 12/8 đến 17/8/2015 tại chùa Hưng Thạnh (Phú Quốc, Kiên Giang) và chùa Linh Ứng (Đông Anh, Hà Nội).

Nhân dịp này chúng tôi xin giới thiệu bài viết Xá lợi Phật: Những điều kỳ bí của ông Phạm Công Thùy, nguyên Chuyên viên cao cấp của Ban Tôn giáo Chính phủ - người có kinh nghiệm nhiều năm sưu tầm và nghiên cứu về Xá lợi Phật:

Hình ảnh minh họa

Xá lợi là những hạt nhỏ trông giống ngọc trai hay pha lê đa sắc màu được tìm thấy trong tro khi hỏa táng của một số vị cao tăng Phật giáo. Những viên Xá lợi đầu tiên được tìm thấy trong tro cốt của đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi ngài viên tịch. Tổng số Xá lợi Phật ước tính đến nay có chừng 84.000 viên và được coi là một bảo vật quý giá nhất của Phật giáo.

Khoa học hiện đại ngày nay chưa giải thích thuyết phục được sự hình thành vi diệu của Xá lợi. Nhưng là người Phật tử ai cũng tin rằng xá lợi là kết quả của quá trình tu dưỡng đạo đức, là biểu tượng thiêng liêng, nhiệm màu của Đức Phật.

Theo quan điểm Phật giáo: Xá lợi Phật và Xá lợi chư Bồ tát là bảo vật thiêng liêng, vô giá được tích tụ từ công đức thù thắng của thiền định, đạt đến sự vi diệu của đại định tam muội. Hay nói cách khác: Xá lợi là tinh hoa được đúc kết bằng công hạnh thiền định và lòng từ bi cứu khổ độ sinh của Phật và chư Bồ tát tứ ứng thân thị hiện, nhập thế độ sinh còn lưu lại ở đời.

Phước đức lợi lạc trong việc tôn thờ Xá lợi Phật là phát triển lòng bác ái trong nội tâm của những ai có cơ duyên chiêm bái Xá lợi.

Những viên Xá lợi là tinh cốt còn lưu lại có công năng thù thắng, giúp tăng trưởng các điều lành thiện, tiêu trừ những điều xấu ác. Phật tử chỉ cần thành tâm, chúng ta có thể cảm nhận được năng lực màu nhiệm của Xá lợi.

Cho nên người nào có phước thờ Xá lợi thì Xá lợi sẽ tự lớn lên. Còn người nào vô phước mà thờ Xá lợi thì Xá lợi bay bổng đi nơi khác, mặc dù đang được cất giữ trong tháp. Đó là sự linh thiêng mầu nhiệm của Xá lợi và cũng là đặc tính kỳ bí của Xá lợi Phật.

Theo các cao tăng: Xá lợi là báu vật biểu trưng như Đức Phật còn tại thế. Nếu chúng ta dùng tâm vô nhiễm, cung kính lễ bái, cúng dường, tán thán thì được phước đức vô lượng, vô biên. Trong quá trình nghiên cứu, tôi thấy Xá lợi có các đặc tính như: lưu xuất, lớn lên, tự di chuyển, đa màu và phát sáng.

Trong Thư mừng gửi Ban Tổ chức ngày 29/6/2015, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh: "...  Sự kiện này góp phần hình thành Bảo tháp Ngọc Xá lợi Phật trong tương lai tại chùa Linh Ứng, Xuân Trạch, Đông Anh, Hà Nội. Đỉnh lễ Xá lợi Phật làm tăng trưởng niềm tin và góp phần hoằng dương chính pháp, lợi lạc nhân sinh. Giáo hội Phật giáo Việt Nam hoan hỉ chúc mừng việc tổ chức sự kiện này. Thỉnh phật tử, đạo hữu gần xa phát tâm bồ đề trợ duyên cho Phật sự có ý nghĩa này...".

Ngọc Xá lợi Phật triển lãm lần này tại chùa Linh Ứng được quy tụ từ nhiều nguồn ở nhiều nước: Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Myanmar và là báu vật để tặng của một số cao tăng nước ngoài tặng Phật giáo Việt Nam.

Theo Đại đức Thích Thiện Thanh, Trụ trì chùa Hưng Thạnh: Số lượng Bảo tháp lần này gồm 1 tháp Xá lợi lớn, 10 tháp Xá lợi cổ và 100 Bảo tháp của Phật, Bồ tát, Thánh tăng, A La Hán.

Tại Mùa Vu Lan: Đón rước 100 Tháp Ngọc Xá lợi phật, Ban Tổ chức thực hiện Lễ rước từ chùa Hưng Thạnh (Phú Quốc) qua đường hàng không Nội Bài về chùa Linh Ứng thôn Xuân Trạch, xã Xuân Canh, Đông Anh, Hà Nội.

19h30 ngày 15/8/2015, Lễ an vị 100 Bảo tháp Ngọc Xá lợi Phật được tổ chức trang trọng tại chùa Linh Ứng. Chi tiết xem tại website: www.ttvgroup.net

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet