Xã nông thôn mới Đạ Rsal (Lâm Đồng) có bưu điện đạt chuẩn quốc gia

Bạch Dương

Sau 5 năm, xã Đạ Rsal đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới và là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Đam Rông (Lâm Đồng).

Qua 5 năm triển khai chương trình, người dân của xã đã tự nguyện đóng góp, hiến 1.127.580m vuông đất, gần 10.000 cây các loại và nhiều tài sản khác như nhà cửa, vườn ruộng cùng hơn 4.500 ngày công cho công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn.

Đặc biệt, nhân dân trong xã cũng đã đóng góp hơn 1.300 triệu đồng (chiếm 1,3% kinh phí) để hỗ trợ với chính quyền địa phương có thêm nguồn lực xây dựng nhiều công trình hạ tầng như: Đường, điện, trường, trạm… tại địa phương. Bên cạnh đó, xã Đạ Rsal đã được các cấp hỗ trợ để đầu tư xây dựng 21 công trình giao thông, 1 công trình nhà sinh hoạt cộng đồng.

Từ năm 2010 đến nay, Đạ Rsal tiến hành đầu tư hơn 15km kênh mương phục vụ tưới tiêu cho nông nghiệp của xã; 20 trạm biến áp và hơn 15km đường dây trung thế, 13,4km đường dây hạ thế để đưa điện lưới về phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho hơn 98% số hộ trên địa bàn xã sử dụng; đưa vào sử dụng 5 trường học ở 4 cấp học (gồm mầm non, tiểu học, THCS và THPT).

Đạ Rsal - xã kinh tế mới thành lập cuối năm 2004, cách trung tâm huyện Đam Rông gần 25km dọc theo trục quốc lộ 27, giáp ranh với các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông.

Xã có diện tích tự nhiên trên 8.078,8ha (diện tích sản xuất nông nghiệp chiếm 9,3%, đất lâm nghiệp trên 74,61%, diện tích chưa sử dụng 2,32%). Xã gồm 6 thôn với 14 dân tộc anh em chung sống.

Tính đến cuối 2010, dân số có 1.626 hộ/7.426 nhân khẩu; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) 550 hộ/ 2.655 nhân khẩu.

Những năm qua, Đạ Rsal được đầu tư các chương trình, dự án như xây dựng mô hình nông thôn mới (NTM), Chương trình 30a của Chính phủ, chương trình 135 nên bộ mặt nông thôn dần khởi sắc, cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất và đời sống

Xã cũng đã đầu tư xây dựng 6 nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng tại 6/6 thôn; xây dựng chợ mới với tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng cùng 1 bưu điện văn hóa xã, 1 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

Tuy nhiên, NTM không chỉ là có hệ thống cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư khang trang, đồng bộ mà quan trọng nhất là làm thay đổi nhận thức của người dân trong quá trình sử dụng, vận dụng các công trình đó để nâng cao đời sống kinh tế, tinh thần của mình; đồng thời, từng bước thay đổi nhận thức và tư duy về làm ăn kinh tế, nhất là đầu tư mở rộng sản xuất, đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo.

Đặc biệt, với việc lồng ghép, tăng cường đầu tư từ các chương trình, dự án để phát triển kinh tế như: Chương trình hỗ trợ sản xuất theo Nghị quyết 30a, Chương trình 135, các dự án khuyến nông hỗ trợ giống cây, con, vật tư nông nghiệp... đã giúp người dân Đạ Rsal phát triển kinh tế, nâng cao đời sống mọi mặt.

Nhờ đó, từ mô hình kinh tế chủ yếu dựa vào trồng cà phê là cây chủ lực thì hiện tại, ở Đạ Rsal, nhiều hộ gia đình đã được tạo điều kiện để vay vốn, tập trung đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi, mở rộng sản xuất và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông sản làm ra. Nhiều hộ đã mở trang trại, nông trại, gia trại để sản xuất các loại cây trồng gắn với chăn nuôi, tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

Bên cạnh đó, từ các năm 2011 đến nay, chính quyền xã Đạ Rsal cũng đã chú trọng tổ chức lại công tác trồng rừng, mạnh dạn giao khoán bảo vệ rừng, nhất là rừng 30a, rừng thuộc dự án Ficht cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo để đồng bào làm kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Đến nay, số hộ nghèo trên địa bàn xã Đạ Rsal đã giảm từ 33,9% năm 2010 còn 6,8% vào đầu năm 2016. Xã đã xóa được nhà tạm và khuyến khích nhân dân xây dựng nhà tối thiểu phải đảm bảo “3 cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng). Toàn xã hiện cũng đã có trên 80% hộ gia đình văn hóa, 6/6 thôn văn hóa và xã đạt chuẩn văn hóa cấp tỉnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet