Xả súng tại nhà hàng ở Burkina Faso, 17 người thiệt mạng

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo báo The Guardian (Anh), các phần tử Hồi giáo cực đoan được các nhà chức trách xác định đã gây ra vụ xả súng tại một nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso.

Một vụ xả súng tại một nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng tại thủ đô Ouagadougou (Burkina Faso) đã khiến ít nhất 17 người chết, và hiện tại chính quyền địa phương nghi ngờ vụ việc này do các phần tử Hồi giáo cực đoan gây ra. Hiện vẫn chưa có tổ chức khủng bố nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc.

Lực lượng an ninh bao vây bên ngoài nhà hàng xảy ra vụ xả súng tại Burkina Faso.

Ông Remi Dandjinou, Bộ trưởng Bộ truyền thông của Burkina Faso trả lời trước báo giới rằng đây là một vụ khủng bố và rằng ít nhất 17 người đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương. Được biết các nạn nhân có quốc tịch khác nhau và trong số những người chết có ít nhất một công dân Pháp.

Một nữ nhân chứng kể lại rằng khi vụ xả súng xảy ra, cô đang chúc mừng ngày sinh nhật của anh trai. “Tôi nhanh chóng chạy ra ngoài nhưng anh trai tôi vẫn còn mắc kẹt bên trong”, người phụ nữ này cho biết.

Lực lượng an ninh đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường sau khi thông tin về vụ xả súng được cung cấp cho nhà chức trách. Vụ việc làm gợi nhớ vụ tấn công tại một quán cà phê ở thủ đô Ouadadougou vào tháng 1/2016 khiến 30 người thiệt mạng.

Burkina Faso là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Đất nước này giáp ranh với Mali, nơi đang trải qua một cuộc chiến dai dẳng chống lại các phần tử Hồi giáo.

Sau vụ tấn công năm 2016, tổ chức al-Qaeda cùng một nhóm vũ trang mang tên Al Mourabitoun đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc, đồng thời khẳng định cả ba tay súng đều có quốc tịch nước ngoài. Các chuyên gia cho biết các âm mưu khủng bố ở Burkina Faso sẽ sớm có sự tham gia của những phần tử trong nước.

Hiện tại, khu vực phía Bắc Burkina Faso là nơi Ibrahim Malam Dicko, thủ lĩnh của tổ chức Ansarul Islam, đang đào tạo những phần tử khủng bố mới và đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào binh lính và dân thường. Tổ chức của hắn hiện đã bị chính phủ Burkina Faso chính thức coi là một tổ chức khủng bố.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet