Xã tỷ phú

Xã Nâm N'Jang, H. Đắc Song (tỉnh Đắc Nông) nổi tiếng khắp nơi với cái tên gọi "xã tỷ phú tiêu". Với hơn 200 chiếc ô-tô hạng sang, hàng trăm ngôi nhà tiền tỷ thì tên gọi đó quả là không ngoa.

Những rẫy tiêu bạt ngàn ở Nâm N'Jang.

 

Thành tỷ phú từ cây tiêu

Tới xã Nâm N'Jang, khi ra đường rất dễ bắt gặp những chiếc xe hạng sang tiền tỷ lưu thông. Người thì mua để giao dịch, phục vụ công việc, người thì mua "chơi cho vui". Một điều dễ thấy, khả năng tài chính của người dân nơi đây rất vững, bằng chứng họ không đi vay mượn, cũng không có một nguồn trợ cấp nào khác. Họ cũng không có người thân đi nước ngoài, gửi ngoại tệ về để làm giàu. Người dân làm ra đồng tiền từ đôi bàn tay cần cù và khối óc thông minh của mình... Ông bí thư đảng ủy xã đưa chúng tôi đi thăm những hộ dân mới sắm ô-tô... thứ 3 cho các thành viên gia đình. Trong căn nhà khang trang, ông Nguyễn Thanh Tịnh (66 tuổi-trú thôn 3) vẫn luôn khiêm tốn về cơ ngơi của mình: "Nhà này thì ăn thua gì, có những hộ mua siêu xe nhiều tỷ. 3 con Fortuner này cũng chưa ăn nhằm gì so với một con siêu xe của người ta". Ông Tịnh mới sắm xe thứ 3 cho cô con gái út. Gia đình ông có 6 người con thì tất cả đều ở nhà làm tiêu. "Mỗi đứa tôi cho hơn 5 ha, chúng mua thêm có đứa hiện nay có trên chục héc-ta. Chúng giờ làm là chính, bố mẹ chỉ làm phụ, tư vấn kinh nghiệm chăm sóc cây tiêu chất lượng mà thôi"-ông Tịnh chia sẻ.

Theo người dân ở Nâm N'Jang, "chơi ngông" nhất ở "xã tỷ phú tiêu" vẫn là ông Võ Khuân. Ông Khuân có 116 ha tiêu, sản lượng hơn 450 tấn/năm. Với giá bán cao như năm 2015, thu khoảng gần 90 tỷ đồng. Ông Khuân đang xây dựng căn biệt thự có thiết kế ban đầu hơn 12 tỷ đồng.  Ông cũng là người đầu tiên ở xã đặt mua hẳn cho vợ chiếc siêu xe hơn 4 tỷ đồng. Dọc hai bên đường từ thôn 3 đến trung tâm UBND xã và những khu vực lân cận, những căn biệt thự mọc lên dày đặc. "Đất đai làm nhà ở đây "nóng" lắm. Lô đất ở còn đắt ngang ngửa với vùng thị xã, thành phố. Có tiền cũng chưa hẳn đã mua được. Một mét ngang mặt tiền gần trung tâm xã, chợ có giá hơn 160 triệu" - một cán bộ xã Nâm N'Jang cho biết. "Xã chúng tôi thu nhập cao nhờ tiêu. Gia đình ít nhất cũng có dưới năm tấn tiêu. Còn trung bình từ 10 đến 15 tấn tiêu/năm là phổ biến. Ngoài sắm xe sang, xây biệt thự tiền tỷ, một số người còn góp tiền làm đường giao thông nông thôn nhằm góp phần làm đẹp "bộ mặt" của xã nhà"-ông Nguyễn Hữu Tâm, Chủ tịch UBND xã Nâm N'Jang cho biết.

Một gia đình ở xã Nâm N'Jang mua 2 đến 3 chiếc ô-tô.

Trồng tiêu bền vững bằng cây sống

Ở Đắc Nông, các huyện Đắc Mil, Cư Jút, thị xã Gia Nghĩa, Đắc R'Lấp... người dân đổ xô vào việc trồng tiêu khá nhiều, nhưng chưa phổ biến và tập trung nhiều như ở xã Nâm N'Jang. Thời tiết ở Nâm N'Jang nói riêng tương đối thuận lợi. Điển hình vụ mùa năm 2015 - 2016, nhiều tỉnh bị hạn hán ảnh hưởng nặng nề nhưng ở đây vẫn đủ nước tưới nên năng suất cây trồng luôn ổn định.

Một trong những thành công của người dân hiện nay là trồng tiêu bền vững bằng trụ tiêu sống. Đưa chúng tôi ra thăm khu rẫy tại thôn Đắc Quanh, ông Nguyễn Thành Trung (53 tuổi) được xem là người tiên phong sử dụng hình thức trồng cây để cho dây tiêu leo. Theo đánh giá của lãnh đạo H. Đắc Song và xã Nam N'Jang đây là mô hình vừa giúp cây tiêu phát triển bền vững, lại hạn chế việc sử dụng trụ tiêu bằng xi măng và gỗ. "Đầu tư một trụ chỉ mất 3 nghìn, cộng với 25 nghìn đồng cây trụ. Cây trụ này, sử dụng đi sử dụng lại nên chi phí đầu tư rất thấp. Tôi có hơn 15 ha, toàn bộ đều sử dụng trụ cây sống (cây bông gòn), sản lượng từ 18 đến 20 tấn/năm, thu về trên 3 tỷ đồng/năm, trừ chi phí lãi được hơn 2 tỷ"-ông Trung chia sẻ. Hiện nhiều hộ dân đổ xô học hỏi mô hình trồng tiêu bền vững của ông Trung.

Ông Phan Văn Hợp, Bí thư huyện ủy Đắc Song cho biết, xã Nâm N'Jang là xã điểm về xây dựng nông thôn mới, dẫn đầu thu nhập trong toàn huyện. Cà phê và tiêu là hai loại cây chủ lực của xã. Từ 3 đến 5 năm trở lại đây, nhiều hộ đã sử dụng cây trụ tiêu sống để phát triển bền vững cây tiêu, kết hợp giữa nông và lâm nghiệp. Năm qua ít bị ảnh hưởng của hạn hán, tuy nhiên, để phát triển lâu dài,  cần được đầu tư nạo vét và xây dựng lại các công trình thủy lợi để đảm bảo hơn nữa nguồn nước tưới cho cây trồng. Huyện luôn tạo cơ chế chính sách tốt nhất cho nông dân, trong đó có người dân xã Nâm N'Jang" để bà con có điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng.

Theo Ngọc Giang/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet