Xã ven biển xây dựng nông thôn mới

BT

Với điều kiện tự nhiên là xã ven biển, Đại Bình (Đầm Hà-Quảng Ninh) đã phát huy những tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế thuỷ sản với diện tích nuôi trồng hàng năm đạt hơn 190ha; tổng sản lượng thuỷ sản đạt hơn 850 tấn.

Theo báo cáo của UBND xã Đại Bình, với lợi thế về mặt nước, bãi triều, nguồn lợi thuỷ hải sản tự nhiên và nuôi trồng tại vùng Đại Bình phong phú và đa dạng như tôm, cua các loại,  ngao, vạng , ốc, sò huyết, sá sùng, bông thùa, cá song, cá vược, cá hồng, mực lang... đã tạo nên tiềm năng lớn cho sự phát triển ngành thuỷ sản. Để đẩy mạnh phát triển mũi nhọn kinh tế thuỷ sản, xã đã chủ động phối hợp với phòng ban chức năng của huyện tiến hành rà soát, khảo sát lập quy hoạch nuôi trồng thuỷ sản giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên  địa bàn xã Đại Bình tại 12 khu vực nuôi trọng điểm với tổng diện tích quy hoạch đến năm 2020 lên tới 756,5ha, trong đó diện tích nuôi cá nước ngọt 6,5ha, diện tích nuôi mặn nợ 750ha bao gồm: Diện tích nuôi tôm 178ha, diện tích nuôi các 12ha, diện tích nuôi nhuyễn thể 560ha.

Đặc biệt, vừa qua, với sự quan tâm thu hút đầu tư, Tập đoàn BIM đã xây dựng Trung tâm Sản suất giống thuỷ sản và nuôi trồng thực nghiệm trên địa bàn xã với quy mô 125ha, công nghệ sản xuất giống và nuôi thuỷ sản tiên tiến sẽ là động lực thúc đẩy nghề nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn phát triển mạnh mẽ. Hiện tại, diện tích nuôi trồng thuỷ sản toàn xã có 289,4ha, trong đó Tập đoàn Bim 125ha, các hộ dân164,4ha với các lĩnh vực nuôi chủ lực: Nuôi cá nước ngọt  4ha, nuôi mặn, lợ 285,4ha. Về khai thác, hiện toàn xã có 24 tàu, thuyền với tổng công suất 350CV bình quân có 14,5CV/phương tiện. Từ đầu năm đến nay, sản lượng thuỷ sản toàn xã đạt trên 856 tấn, trong đó sản lượng khai thác 301 tấn, sản lượng nuôi trồng 555 tấn. Tổng giá trị sản xuất thuỷ sản đạt 28,7 tỷ đồng.

Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng, tuy nhiên lĩnh vực kinh tế thuỷ sản trên địa bàn xã còn bộc lộ nhiều bất cập, tồn tại, hạn chế. Các lĩnh vực nuôi trồng còn nhỏ lẻ, mang tính tự phát, không theo quy hoạch, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có của xã. Nhiều khu vực có khả năng phát triển kinh tế thuỷ sản nhưng chưa được điều tra đánh giá và đưa vào quy hoạch sử dụng một cách có hiệu quả. Kỹ thuật và kinh nghiệm, vốn đầu tư nuôi trồng thuỷ sản của bà con nông dân còn thấp, hiệu quả kinh tế chưa cao, hình thức nuôi chủ yếu là quản canh và bán thâm canh, nên năng suất và sản lượng chưa cao, bên cạnh đó các giải pháp về con giống, thức ăn, thị trường, bảo vệ môi trường nguồn lợi thuỷ sản chưa được đồng bộ, các vấn đề ô nhiễm môi trường vùng nuôi, dịch bệnh vẫn chưa được giải quyết triệt để, đặc biệt là biến đổi khí hậu chưa được quan tâm đúng mức đây là khó khăn thách thức đối với sự phát triển bền vững nghề nuôi trồng thuỷ sản của xã. Trong lĩnh vực khai thác công tác quản lý nhà nước với hoạt động khai thác hải sản còn có phần hạn chế, nguồn lợi thuỷ sản ngày càng cạn kiệt do khai thác quá mức bằng các phương tiện mang tính huỷ diệt như lồng bát quái, xung, kích điện, đặc biệt là nguồn lợi thuỷ sản vùng biển ven bờ, dẫn đến sản lượng hiệu quả khai thác thuỷ sản ngày càng giảm sút. Cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá như cơ khí sửa chữa đóng mới tàu thuyền còn yếu và  thiếu đồng bộ chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Tú, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế về thuỷ sản, Đại Bình tiếp tục tổ chức lại sản xuất nuôi trồng và sản xuất giống thuỷ sản theo hướng khuyến khích tích tụ ruộng đất thành các trang trại quy mô vài chục ha để có thể bố trí lại hạ tầng vùng nuôi. Đối với nuôi các đối tượng chủ lực, tại vùng nuôi trên chương, bãi tổ chức lại sản xuất theo hình thức tổ hợp tác hoặc hợp tác xã, doanh nghiệp tư nhân... nhằm tăng cường sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, cung ứng dịch vụ và tiêu thụ sản phẩm, hình thành những trang trại nuôi tôm công nghệ cao, an toàn sinh học. Đồng thời kết nối với các doanh nghiệp dịch vụ, chế biến, thương mại, các tổ chức tín dụng với người nuôi để hình thành liên kết theo chuỗi giá trị. Để đảm bảo phát triển bền vững, cần có quy định bắt buộc áp dụng nuôi có điều kiện về cơ sở hạ tầng nuôi như: Hệ thống công trình, các hạng mục ao nuôi bắt buộc; quy trình công nghệ nuôi; các quy định về sử dụng tài nguyên nước và xử lý chất thải trong nuôi trồng thuỷ sản để hạn chế ô nhiễm môi trường; thực hiện cải tạo hoặc chuyển đổi đối tượng nuôi hợp lý đối với những vùng nuôi tập trung đã bị ô nhiễm. Khuyến khích áp dụng nuôi luân canh, nuôi kết hợp, nuôi tuần hoàn tiết kiệm nước nhằm hạn chế xả thải trực tiếp ra môi trường để bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới phát triển bền vững. Khuyến khích, tạo điều kiện hình thành các liên doanh sản xuất tập trung quy mô lớn, tập trung nguồn lực, đất đai để có thể xây dựng cơ sở tiên tiến, hiện đại, công nghệ cao và an toàn sinh học.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet