Xác định nguyên nhân ban đầu khiến cá chết kín mặt sông ở Đồng Nai

Nguyễn Tuấn

Chi cục Thủy sản Đồng Nai đã tiến hành đo mẫu nước và tiến hành làm rõ nguyên nhân, bước đầu nhận định cá chết hàng loạt do lượng ô-xy trong nước giảm thấp gây bất lợi cho cá, tôm.
Cá chết kín mặt sông

Kỹ sư Phạm Thị Kiều Diễm - Trưởng phòng quản lý nuôi trồng, phát triển thủy sản (Chi cục Thủy sản Đồng Nai) thông tin, mẫu nước tại làng cá bè có hàm lượng ôxy hòa tan giảm. Đây là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trong những ngày qua.

Cũng theo bà Diễm, việc giảm mạnh nồng độ ô-xy có thể từ nhiều nguyên nhân do nước sông bị ô nhiễm hữu cơ sinh học hoặc ô nhiễm hóa học. “Ngoài ra, có thể do biến động đột ngột của thời tiết và dòng chảy. Để xác định nguồn ô nhiễm thì phải chờ kết quả xét nghiệm", bà Diễm nói.

Kỹ sư Phạm Thị Kiều Diễm khuyến cáo người dân nên sử dụng sục ô-xy hoặc dội nước thủ công để tạo nguồn dưỡng khí trong các bè nuôi. Bổ sung cho cá các chất hỗ trợ miễn dịch và không cho ăn các loại thức ăn tự chế.

Theo ông Châu Văn Hiệp-Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Hòa (TP. Biên Hòa), trong ngày 3-4/1, lượng cá bè của người dân chết hàng loạt trên 100 tấn. Có khoảng 215 hộ dân nuôi cá trên nhánh sông Đồng Nai (xã Hiệp Hòa) bị ảnh hưởng, thiệt hại.

Để vớt vát, một số hộ dân chọn những con còn tươi bán cho những người nuôi heo. Theo đó, bình thường mỗi kg chép, trắm, điêu hồng giá từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng, còn cá chết chỉ bán được khoảng 2.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Đình Thanh - một người nuôi cá tại đây cho biết, cá đang bước vào giai đoạn cuối vụ, chuẩn bị thu hoạch nhưng chết toàn bộ. “Lúc trước nhập giống cá chép giòn của Bộ nông nghiệp với giá 160.000 đồng/kg mang về thả. Cá trong lồng nếu bán giá thịt thị trường khoảng 120.000 đồng/kg. Cá chết thế này, tôi thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng”, ông Thanh nói.

Hiện nguyên nhân hiện tượng cá chết hàng loạt đang được cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai tiếp tục làm rõ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet