Xác định vật liệu gây nổ kinh hoàng ở Hà Đông dùng để chế tạo bom

Tiến Dũng

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, các lực lượng chức năng của Công an thành phố Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thu được nhiều mảnh kim loại bằng gang, thép, được xác định là vật liệu dùng để chế tạo bom...

Ghi nhân của PV Infonet, ngày 20/3, ở khu vực hiện trường vụ nổ kinh hoàng khiến nhiều người chết và bị thương, tại khu đô thị Văn Phú, bên đường Lê Văn Lương, quận Hà Đông, Hà Nội ngày hôm qua, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng.

Người dân vẫn đứng xem lực lượng chức năng làm việc

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã cho phép các phương tiện lưu thông qua một làn đường (làn đường nơi không xảy ra vụ nổ) nhưng nhiều người đi ngang qua vẫn lo sợ. “Nhà cách hiện trường khoảng 500m và không còn đường nào để đi vào trung tâm quận Hà Đông, Hà Nội nên tôi phải đi đường này. Đi ngang qua đường này nhưng tôi vẫn lo sợ vì nạn nhân đã nhiều lần cưa vật liệu dễ nổ kiểu bom như thế này rồi” - anh Nguyễn Văn Hòa nói.

Còn chị Nguyễn Thị Hoa người bán nước cánh hiện trường khoảng 300m cho biết: “Nhà người này từng cưa dạng bom như thế này 3-4 quả rồi nhưng không sao. Ngày hôm qua, người này tiếp tục cưa nên mới xảy ra sự cố như vậy. Vụ nổ xảy ra tôi thương quá, thương nhất là những người đi đường chết oan, đặc biệt là 2 mẹ con người đi chợ về”.

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đang phong tỏa hiện trường vụ nổ với bán kính khoảng 100m, để tiến hành khắc phục sự cố, đồng thời điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nổ. Người dân khu vực đang khẩn trương thu dọn nhà.

Ở một diễn biến khác cũng liên quan đến vụ nổ đó là báo cáo số 156/BC-CAHN-PV11 ngày 19/3/2016, Công an thành phố Hà Nội báo cáo kết quả điều tra ban đầu vụ nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại trước cửa số nhà 15 - TT19, Khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông như sau: Căn cứ kết quả xác minh, điều tra xác định: anh Phạm Văn Cường (SN 1975), quê ở thôn Nam Hùng, xã Nam Hưng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, thuê nhà số 15 - TT 19, Khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông từ năm 2013 để hành nghề thu mua phế liệu.

Sau khi thu mua phế liệu các loại, anh Cường mang về nơi ở trọ cất giữ. Hàng ngày, anh Cường mang các loại phế liệu ra vỉa hè trước cửa nhà thuê trọ để phân loại, dùng đèn khò cắt, phá bán sắt vụn. Đến 8h30’ ngày 19/3/2016, anh Cường nhờ một nam thanh niên hàng xóm lăn giúp từ trong nhà thuê trọ ra vỉa hè trước cửa (nơi xảy ra vụ nổ) 1 khối kim loại hình trụ bằng sắt đã hoen gỉ, đường kính khoảng 40 - 45 cm, dài khoảng 80 cm, khối lượng ước khoảng trên 100 kg.

Quá trình anh Cường cắt phá khối kim loại này bằng đèn khò, nhiệt lượng đã kích nổ gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 4 người chết, 10 người bị thương, 36 căn hộ bị hư hỏng nặng, 95 căn hộ phía sau hiện trường vụ nổ bị vỡ hết kính, nứt tường, bung cửa; nhiều xe máy để ngoài đường và đi ngang qua bị hư hỏng.

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, các lực lượng chức năng của Công an thành phố Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thu được nhiều mảnh kim loại bằng gang, thép, được xác định là vật liệu dùng để chế tạo bom. Theo kết quả giám định sơ bộ của Cục Kỹ thuật hình sự Bộ Công an, thuốc nổ gây ra vụ nổ cũng là loại thường sử dụng để chế tạo bom, mìn.

Công an thành phố Hà Nội đang tích cực phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Cảnh sát PCCC TP và các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet