Xẩm đương đại sẽ kết hợp với Hip hop, Beatbox

Xuân Phú

Một thể loại nghệ thuật mới sắp được biểu diễn trước công chúng khi hát xẩm sẽ kết hợp cùng 2 loại hình nghệ thuật trẻ là Hip hop và Beatbox để trở thành loại hình nghệ thuật xẩm đương đại.

Hát Xẩm là nghệ thuật dân gian đặc sắc và lâu đời đã có mặt ở nhiều địa phương trên miền Bắc, đặc biệt rất phổ biến ở Hà Nội từ đầu thế kỷ 20 cho tới những năm của thập niên 70 thì bị mai một do quan niệm sai lầm khi đánh đồng nghệ thuât hát xẩm với những người hành khất. Cho nên hát Xẩm không được tôn vinh đúng như giá trị nghệ thuật chứa đựng trong bản thân nó. Thực chất, hát Xẩm có thể coi là một nghề đáng trân trọng, bởi dù người hành nghề có kém may mắn nhưng họ đã lấy nghề gánh nặng cho xã hội.

Xẩm đương đại sẽ kết hợp với Hip hop, Beatbox - ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu chương trình

Trong buổi biểu diễn vào tối ngày 20/1 tới tại Nhà hát lớn Thành phố Hà Nội, nhóm Xẩm Hà thành sẽ trình diễn một tiết mục đặc biệt mang tên Xẩm đương đại khi kết hợp biểu diễn cùng những nghệ sĩ trẻ như: Hoa Đức Công (nhảy hip hop), Hà Linh, Minh Kiên (beatbox).

Ngoài ra, chương trình còn có 2 phần diễn nữa là: Xẩm xưa với những bài xẩm kinh điển đã rất phổ biến ở khắp miền Bắc những năm nửa đầu thế kỷ 20, trong nhiều thập niên vắng bóng, những bài xẩm này vẫn được các nghệ nhân hát xẩm giữ theo bên mình. Và phần Xẩm thử nghiệm với những dòng nhạc đương đại thế giới để góp phần thể nghiệm để khai thác những ưu điểm của âm nhạc hát xẩm vào với dòng chảy của những dòng âm nhạc thế giới. Bản thân xẩm có chất ngẫu hứng, ngẫu hứng từ những nhạc cụ cho đến lời ca, rất tương đồng với jazz hay những dòng nhạc thiên về tiết tấu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet