Xâm hại tình dục trẻ em, cha mẹ vẫn còn thờ ơ

Cao Đức Anh

“Con số đáng báo động”, “những con số kinh hoàng”, “thống kê đáng sợ”,… là những từ khóa phổ biến mà ta có thể bắt gặp ở bất cứ bài viết nào về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Báo chí liên tục đưa tin về những vụ án đã được trình báo cơ quan chức năng, nhiều hội thảo được tổ chức nhằm trang bị thêm kiến thức về pháp luật, biện pháp bảo vệ trẻ nhỏ cho các bậc cha mẹ. Hôm nay ngày 15 tháng 10, hội thảo “Mỗi đứa trẻ là một tài sản vô giá: Hãy lên tiếng” đã diễn ra nhưng có nhận được sự quan tâm từ các bậc phụ huynh?

Do trường Quốc tế Anh Việt Hà Nội đứng ra tổ chức, hội thảo có sự góp mặt của Tiến sĩ Khuất Thu Hồng – Người sáng lập kiêm Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, Chuyên gia về trẻ em ông Trần Ban Hùng – Nguyên Trưởng ban Bảo vệ Trẻ em của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Việt Nam, ông Mark Sayer – Hiệu trưởng Trường Quốc tế Anh Việt Hà Nội. Hội thảo đem đến những thông tin, thống kê, qui định của pháp luật về xâm hại tình dục trẻ em, cách dạy trẻ tự bảo vệ bản thân trước những người xung quanh, trao đổi với thính giả về phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ...

“Theo thống kê mỗi năm có hơn 1.500 trẻ em bị xâm hại tình dục nhưng trên thực tế còn cao hơn” – Tiến sĩ Khuất Thu Hồng.

Nửa đầu năm 2017, dư luận xã hội bức xúc, bang hoàng trước 3 vụ việc: cháu bé 13 tuổi ở tình Cà Mau tự tử sau khi bị người hàng xóm xâm hại tình dục nhiều lần, nghi phạm là người già ở Vũng Tàu xâm hại tình dục nhiều trẻ em, cháu bé 8 tuổi ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị xâm hại tình dục.

Đáng nói ở đây, suy nghĩ chung của gia đình nạn nhân luôn là lo sợ dư luận, hàng xóm chê cười con em mình mà không tố giác thủ phạm sớm hay phát hiện ra nhưng không biết tố giác với ai, cơ quan chức năng nào.

Trong buổi hội thảo, khi được hỏi về vấn đề này, không phụ huynh nào biết đến đường dây nóng 111 tiếp nhận thông tin, tố giác về các vụ việc xâm hại trẻ em. Chủ quan, quá tin tưởng người quen, người thân, hàng xóm xung quanh cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp tạo cơ hội cho những kẻ xấu xung quanh trẻ lợi dụng sơ hở.

Ông Trần Ban Hùng chia sẻ về qui tắc vùng “đồ bơi” và qui tắc 5 ngón tay

Chị Đỗ Hương Giang – thính giả trong buổi hội thảo chia sẻ: “Sau khi nghe những chia sẻ của diễn giả, tôi mới giật mình vì mình lơ là với con cái quá, nhiều lần nhờ hàng xóm trông con hộ hay để con chơi trong ngõ mà không giám sát.”

Quốc hội đã thông qua Luật trẻ em 2016, Hội Liên hiệp Phụ nữ tuyên truyền, giáo dục nâng cao hiểu biết về pháp luật về các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, những chương trình do các tổ chức bảo vệ trẻ em dạy cho các bậc phụ huynh về phương pháp bảo vệ trẻ. Đã đến lúc các bậc cha mẹ cần tự trang bị kiến thức, phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức để tạo ra môi trường tốt nhất, an toàn nhất cho trẻ.

Gọi ngay 111 và dạy trẻ nguyên tắc vùng “đồ bơi”

Cục Bảo vệ - chăm sóc trẻ đã đưa vào hoạt động tổng đài 111, hoạt động song song với tổng đài 18001567, tiếp nhận, xử lí thông tin, thông báo tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em. Tổng đài tiếp nhận cuộc gọi 24/7, trên toàn quốc và không tính phí cuộc gọi.

Nguyên tắc “vùng đồ bơi”: những vùng kín che chắn khi mặc đồ bơi được xem là khu vực bí mật, không ai được nhìn, nói đến, chạm, sờ hoặc làm đau. Trừ trường hợp khi bố mẹ làm vệ sinh cho các con hoặc bác sĩ khám. Tuy nhiên, trường hợp đi khám, các con phải có bố mẹ đi cùng, tránh trường hợp bác sĩ cũng là người xâm hại.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet