Xâm hại tình dục trẻ em: Nhiều vụ việc mang tính chất loạn luân

Nguyễn Tuân

Khi không đưa được thủ phạm ra trước pháp luật, nhiều gia đình đã phải chọn giải pháp chuyển nhà, chuyển trường để hạn chế tác động tới đứa trẻ. Thậm chí nhiều gia đình nạn nhân chấp nhân đau đớn về tinh thần và cam chị bỏ qua.

Thời gian qua trên cả nước đã xảy ra những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em đau lòng, trong đó có những vụ việc mang tính chất loạn luân như: cha dượng dâm ô con gái riêng của vợ; thậm chí ông nội và bố đẻ cùng dâm ô một bé gái.

Phát biểu thảo luận tại Hội trường Quốc hội sáng 01/11/2017, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn, kiến nghị các cơ quan ban ngành cần quan tâm hơn nữa đến vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, đồng thời cần sửa đổi Luật theo hướng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.

Gia đình phải là “hàng rào” đầu tiên bảo vệ các em, nhưng từ thực tiễn các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em thời gian qua cho thấy, người lớn vẫn chủ yếu quan tâm đến con cái theo cách truyền thống mà chưa quan tâm đến việc trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết để trẻ tự bảo vệ mình trước nguy cơ xâm hại, nhất là tại khu vực miền núi và nông thôn.

Theo Đại biểu Nguyễn Thị Thủy, có những vụ việc sau khi xảy ra, gia đình nạn nhân không muốn báo với các cơ quan có thẩm quyền, chấp nhân đau đớn về tinh thần và cam chịu bỏ qua. Cũng có những gia đình quyết tâm đưa vụ việc ra ánh sáng, nhưng do thiếu hiểu biết đã dẫn tới việc mất đi chứng cứ ban đầu có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình chứng minh tội phạm.

Khi không đưa được thủ phạm ra trước pháp luật, nhiều gia đình đã phải chọn giải pháp chuyển nhà, chuyển trường để hạn chế tác động tới đứa trẻ, trong khi kẻ phạm tội vẫn bình thản sống ngoài xã hội, tiếp tục là mối nguy cơ đối với các trẻ em khác”, bà Nguyễn Thị Thủy nói.

Theo bà Thủy, qua các vụ việc cũng cho thấy, công tác giáo dục giới tính trong nhà trường còn nhiều hạn chế và chưa cập nhật với tình hình mới. Sách giáo khoa cho học sinh có rất ít nội dung giáo dục giới tính, không ít giáo viên vẫn có tâm lý e ngại nên chỉ đặt vấn đề một cách chung nhất.

Trong khi đó, tham khảo kinh nghiệm các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, môn giáo dục sức khỏe đã được đưa vào chương trình giáo dục bắt buộc với nhiều bài học về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Mỗi bài học đều có những tình huống và hình ảnh minh họa, giúp các em nhận biết và ứng phó trước các nguy cơ. Đặc biệt trong mỗi tình huống đều có phần thực hành, khuyến khích các em nói ra những nhận xét của riêng mình, hoặc những tình huống nguy hiểm mà các em đã trải qua.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy đề xuất: “Giáo dục giới tính, phòng ngừa xâm hại phải trở thành những bài học bổ ích và có tính bắt buộc ở quy mô quốc gia, chứ không phải mạnh trường nào trường đó làm”.

Liên quan đến việc đưa kẻ phạm tội ra ánh sáng, Đại biểu Nguyễn Thị Thủy lo ngại quá trình chứng minh các vụ án xâm hại tình dục trẻ em gặp rất nhiều khó khăn.

Nguyên tắc tố tụng hình sự là “trọng chứng hơn trọng cung”, nếu không có chứng cứ hoặc chứng cứ yếu, các cơ quan tố tụng cũng không thể khởi tố, truy tố, kết tội. Trong khi đó, các vụ xâm hại tình dục trẻ em thường xảy ra ở những nơi vắng vẻ, ít khi có nhân chứng, trẻ bị hại thường tuổi còn quá nhỏ, chưa nhận thức đầy đủ sự việc. Có những cháu do quá hoảng sợ nên khai báo không thống nhất”.

Một khó khăn nữa, Luật Giám định tư pháp không có quy định dành riêng cho loại án này, mà áp dụng chung cho tất cả các vụ án khác. Gia đình người bị hại chỉ có quyền giám định nếu sau 7 ngày cơ quan tố tụng từ chối giám định, sẽ rất khó để có thể lưu trữ được chứng cứ đến thời điểm đó.

Trong khi đó, đối với các vụ xâm hại trẻ em, càng kéo dài sẽ càng tổn thương cho trẻ nhỏ, khả năng chứng minh tội phạm cũng sẽ càng giảm bớt. Do đó, bà Thủy kiến nghị Quốc hội thời gian tới tiến hành sửa Luật Giám định tư pháp theo hướng cho phép gia đình nạn nhân được tự trưng cầu giám định ngay sau khi xảy ra vụ việc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet