Xây dựng Báo cáo thường niên về Biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Diệu Thùy

Ngày 27/5, tại trụ sở của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã diễn ra Hội thảo khởi động Đề án Xây dựng báo cáo thường niên về Biến đổi khí hậu.

Theo TS. Trần Việt Hùng, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam mục tiêu của đề án là xây dựng một báo cáo khoa học độc lập của cộng đồng, các tổ chức khoa học kỹ thuật ngoài công lập.

Đó là báo cáo có uy tín, ý nghĩa, tham khảo sâu rộng, cung cấp thông tin đa chiều, đa dạng về tình hình biến đổi khí hậu (BĐKH) ở Việt Nam.

Biến đổi khí hậu toàn cầu đã và đang gây ra những tác động khó lường đối với con người, môi trường và hệ sinh thái. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (2010), Việt Nam nằm trong số những quốc gia hàng đầu trên thế giới dễ bị tác động bởi biến đổi khí hậu.

Dự kiến Báo cáo thường niên về BĐKH tại Việt Nam năm 2015 sẽ ra mắt bạn đọc vào giữa năm 2016.

Vị trí địa lý, địa hình phức tạp và bờ biển dài làm cho Việt Nam là một trong những nước dễ bị thiên tai trên thế giới. Biến đổi khí hậu với sự gia tăng về tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan làm cho hậu quả của thiên tai trở nên nghiêm trọng hơn và khó dự đoán hơn, gây nhiều tổn thất cho sự phát triển bền vững lâu dài của đất nước.

Theo ông Ngô Công Chính, giám đốc Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI), hiện nay Việt Nam đã có một số báo cáo về biến đổi khí hậu do các cơ quan Chính phủ như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và công nghệ…thực hiện.

"Đây là những báo cáo có giá trị tham khảo cao, với số liệu được cập nhật chi tiết và có hệ thống. Tuy nhiên những báo cáo này đều có khuynh hướng bao quát những vấn đề lớn của môi trường và khí hậu, phương pháp tiếp cận từ trên xuống, chưa có sự tham gia rộng rãi của các tổ chức nghiên cứu độc lập, các tổ chức xã hội, công đồng. Nó chưa phản ánh đầy đủ quan điểm của các bên liên quan đang trực tiếp tham gia vào nỗ lức ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam", ông Chính cho biết.

Xuất phát từ nguyên nhân trên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã xây dựng đề án Báo cáo thường niên về BĐKH, giao cho AMDI điều phối và thực hiện. Báo cáo sẽ được thực hiện hằng năm nhằm tổng kết những khó khăn, cơ hội và thách thức của Việt Nam trước những tác động của BĐKH toàn cầu, đồng thời thảo luận có chọn lọc một số vấn đề quan trọng trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, đánh giá vai trò và nỗ lực của Chính phủ, tổ chức trong việc ứng phó với BĐKH, phân tích, đánh giá, đưa ra những gợi mở về chính sách cho công tác ứng phó với BĐKH.

Báo cáo thường niên về Biến đổi khí hậu Việt Nam năm 2015 với tiêu đề “Biến đổi khí hậu tại Việt Nam: Góc nhìn từ cộng đồng” sẽ tập trung vào vai trò và sự tham gia của cộng đồng trong nỗi lực ứng phó với BĐKH ở Việt Nam.

Tại hội thảo cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá, góp ý của các nhà khoa học, đại diện các cơ quan. Theo các vị đại diện thì về ý nghĩa đây là một đề án rất hay và cần thiết, tuy nhiên Báo cáo vẫn chưa làm rõ được vai trò, sự tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động ứng phó với BĐKH.

Dự kiến Báo cáo thường niên về BĐKH tại Việt Nam năm 2015 sẽ ra mắt bạn đọc vào giữa năm 2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet