Xây dựng bảo tàng Võ Nguyên Giáp: “Quốc hội cần lên tiếng”

Nguyễn Cường

Đó là ý kiến đề xuất của Phó giáo sư, Tiến sĩ Võ Văn Sen – Hiệu trưởng trường ĐHKHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) khi trả lời Infonet về ý tưởng xây dựng bảo tàng Đại tướng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thưa Phó Giáo sư, sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đã có rất nhiều ý kiến mong muốn thành lập một bảo tàng riêng để ghi nhận những đóng góp của Đại tướng, GS có thể cho biết quan điểm của mình đối với những đề xuất này?

Điều đó rất là tốt, chúng ta phải làm càng sớm càng tốt. Đối với một nhân vật anh hùng dân tộc, một người vĩ đại và có nhiều đóng góp như Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì cấp bách phải có một bảo tàng lịch sử về cuộc đời, sự nghiệp, những đóng góp của ông.

Theo tôi bảo tàng không phải chỉ là nơi cất giữ, trưng bày những hình ảnh của một nhân vật lịch sử, mà bên cạnh nhiệm vụ đó bảo tàng còn là nơi nghiên cứu khoa học, nghiên cứu về sự nghiệp và phát triển nghiên cứu đó. Nên bảo tàng thực chất là một cơ quan nghiên cứu, do đó một cơ quan nghiên cứu khoa học về Đại tướng Võ Nguyên Giáp là rất chính xác, cần thiết.

Tôi nghĩ rằng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hội khoa học lịch sử Việt Nam, tất cả đều có thể bắt tay vào việc chuẩn bị để cho ra đời bảo tàng này nếu có quyết định của nhà nước. 

Theo ông bảo tàng này nên được xây dựng ở đâu?

Bảo tàng đó nếu có làm được tại hai nơi thì tốt. Ở Hà Nội phải có một bảo tàng vậy, có thể là ngôi nhà 30 Hoàng Diệu làm bảo tàng. Nhưng để làm điều này phải đề nghị để cấp cho gia đình một khu khác để ở. Còn ở Quảng Bình, nơi xung quanh khu an táng Đại tướng sẽ làm một khu du lịch sinh thái và trong đó có một khu di tích lịch sử.

Xây dựng bảo tàng Võ Nguyên Giáp: “Quốc hội cần lên tiếng” - ảnh 1
Phó giáo sư, Tiến sĩ Võ Văn Sen – Hiệu trưởng trường ĐHKHXH&NV

Thưa ông, hàng năm có rất nhiều khách quốc tế tới TP.HCM, trong khi Đại tướng là một người rất được ngưỡng mộ trên thế giới, chúng ta có nên xây một bảo tàng tại đây?

Nếu chúng ta làm nhiều như vậy sẽ loãng, ở TP.HCM, Nam bộ chúng ta có thể làm một chuyên đề gắn với chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 chứ chúng ta không nên làm riêng một bảo tàng lặp lại bảo tàng ở Hà Nội. Còn ở Hà Nội phải là một bảo tàng như bảo tàng Hồ Chí Minh tức là một bảo tàng xuyên suốt về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng.

Theo Phó Giáo sư, liệu rằng sẽ có khó khăn gì trong việc này hay không?

Khó khăn chủ yếu là khó khăn về quyết tâm của chúng ta, quyết tâm chính trị. Cụ thể ở đây là những người lãnh đạo, quản lý phải quyết tâm làm, phải thống nhất ý chí. Chuyện này trước hết tôi đề nghị là Quốc hội lên tiếng, và sau đó Chính phủ phải có một đề án trình lên để Quốc hội thống nhất. Trong đề án này bảo tàng chỉ là một phần và phải đi kèm với một loạt những chương trình khác để tôn vinh Đại tướng như một anh hùng dân tộc, như một người vĩ đại sau Bác Hồ.

Xây dựng bảo tàng Võ Nguyên Giáp: “Quốc hội cần lên tiếng” - ảnh 2
"Phải có một chương trình tổng thể để tôn vinh Đại tướng" - P.GS Võ Văn Sen

Tôi nghĩ phải có một chương trình tổng thể để tôn vinh, học tập, phát huy những di sản, những đóng góp của Đại tướng để nó trở thành sức mạnh thật sự từ đó nhân lên sức mạnh đã có trong công việc đại đoàn kết toàn dân.

Chúng ta phải có sự bắt đầu. Có thể có ý kiến từ rất nhiều góc độ khác nhau miễn làm sao ý kiến đó ngày càng thu hút sự ủng hộ của nhân dân và trở thành ý kiến của toàn dân.

Đã có ý kiến hiện tại ở Hà Nội đang có một số bảo tàng lớn nhưng hoạt động không hiệu quả, liệu có nên chuyển một trong những bảo tàng này sang làm bảo tàng Võ Nguyên Giáp không?

Tôi chưa có trong tay số liệu nhưng những gì không có hiệu quả thì phải tính toán, xem xét lại. Tuy vậy bảo tàng Võ Nguyên Giáp phải là một bảo tàng lớn mới phù hợp với lòng dân, và sự tôn vinh của quân đội dành cho Đại tướng.

Xin cám ơn Phó Giáo sư.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet