Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh

N.K

Hôm nay (7/10), tại Lâm Đồng đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về đề án xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về đề án xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh.

Tới dự và chứng kiến lễ ký kết có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, kiêm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trương Minh Tuấn. Cùng dự và chứng kiến lễ ký có ông Nguyễn Xuân Tiến - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng và ông Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Cùng với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, trong 5 năm gần đây, thuật ngữ “thành phố thông minh” đã không còn xa lạ mà dần trở nên phổ biến. Việc ứng dụng CNTT và truyền thông để xây dựng thành phố thông minh sẽ giúp phát triển kinh tế tại địa phương một cách bền vững, nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng cuộc sống đô thị, cải thiện sự tương tác tích cực giữa người dân và chính quyền, đồng thời giúp quản lý và sử dụng một cách hiệu quả các nguồn tài nguyên. Do đó, việc xây dựng nền tảng CNTT hiện đại và bắt kịp xu hướng đã được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Nằm trong khu vực miền núi phía Nam Tây Nguyên, TP. Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thuận hòa, đất đai màu mỡ và nền văn hóa đa dạng, kèm theo đó là những lợi thế về phát triển du lịch và nền nông nghiệp công nghệ cao.

Ngày 05/6/2016 vừa qua, trong chuyến làm việc tại tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ công bố cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Lạt theo Quyết định 1528/QĐ-TTg ngày 3/9/2015 và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng năm 2016. Tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu TP. Đà Lạt cần có quy hoạch tốt, xây dựng Đà Lạt thành thành phố thông minh, trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, trung tâm hội nghị, nông nghiệp công nghệ cao.

Với những cơ chế, chính sách đặc thù từ Chính phủ về việc hỗ trợ phát triển kinh tế tại Đà Lạt, cộng với vị trí địa lý khá đặc biệt, tôi tin rằng, định hướng xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh của tỉnh Lâm Đồng là hoàn toàn khả thi. Điều này thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ và chính quyền tỉnh, thành phố và Chính phủ trong việc xây dựng TP. Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, hội nghị, hội thảo và du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cấp quốc gia và quốc tế, trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa quốc gia theo như nhiệm vụ của Chính phủ đã giao”.

Khung cảnh buổi làm việc trước lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về đề án xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng khẳng định: “VNPT là Tập đoàn kinh tế chủ lực của nhà nước trong lĩnh vực Viễn thông - CNTT, có uy tín trong việc đưa ra các giải pháp CNTT hiện đại và triển khai các ứng dụng về an toàn, bảo mật thông tin. Đặc biệt, trên cơ sở nền tảng công nghệ sẵn có, kết hợp với kinh nghiệm, giải pháp mang tầm quốc tế trên cơ sở hợp tác với đối tác nước ngoài, Bộ TT&TT tin tưởng rằng VNPT sẽ sớm đưa ra khung giải pháp và kế hoạch hành động cụ thể để phát triển nhanh đề đề án, sớm đưa TP. Đà Lạt trở thành thành phố thông minh với những tiềm năng và lợi thế sẵn có”.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ký kết biên bản hợp tác.

Theo nội dung thỏa thuận hợp tác về Đề án “Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh”, VNPT sẽ thực hiện các nội dung sau: Xây dựng Đề án với nội dung, phương pháp khảo sát tình hình thực tế các lĩnh vực đô thị liên quan đến đô thị thông minh của TP. Đà Lạt; Xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh gồm kiến trúc khung công nghệ ICT và khung giải pháp đô thị thông minh cho TP. Đà Lạt, đảm bảo nguyên tắc tất cả các giải pháp về đô thị thông minh của các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể triển khai trên nền khung kiến trúc này; Xây dựng tiêu chuẩn theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, xây dựng lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh vào khung (kiến trúc) thành phố thông minh để từng bước xây dựng hệ sinh thái ứng dụng đô thị thông minh tại TP. Đà Lạt theo mô hình phát huy sáng tạo của đầy đủ các thành phần tham gia; Đề xuất những nội dung, giải pháp trong Đề án theo thế mạnh của VNPT và các đối tác của VNPT; Trên cơ sở xây dựng đề án thành phố thông minh cho TP. Đà Lạt, xem xét xây dựng đề án tổng thể và khung đô thị điện tử cho tỉnh Lâm Đồng.

Ngoài ra, VNPT sẽ triển khai thực hiện Đề án bằng việc xây dựng kế hoạch tổng thể, chủ động hoặc cùng đối tác chiến lược của VNPT nghiên cứu, phát triển, đề xuất các giải pháp thực hiện hoặc thực hiện thí điểm các vấn đề đặt ra của TP nêu trong Đề án hay phát sinh trong quá trình triển khai… VNPT sẽ hỗ trợ, đảm bảo hạ tầng ICT cho các ứng dụng ICT của đô thị thông minh cho tỉnh Lâm Đồng; tham gia tư vấn về khảo sát, đánh giá hiệu quả thực hiện Đề án khi tỉnh Lâm Đồng yêu cầu; giúp tỉnh Lâm Đồng tìm kiếm các đối tác lớn trong và ngoài nước và sử dụng các công nghệ hiện đại nhất theo hướng hệ sinh thái sáng tạo mở để xây dựng TP. Đà Lạt trở thành “thành phố thông minh” trên cơ sở khung kiến trúc tổng thể thành phố thông minh của tỉnh Lâm Đồng.

VNPT bố trí và đảm bảo nguồn lực chuyên gia có kinh nghiệm phù hợp, phối hợp với Tổ giúp việc triển khai các nội dung hợp tác; nguồn lực về hạ tầng ICT, nhân lực cần thiết để triển khai Đề án. Cung cấp các sản phẩm, dịch vụ viễn thông và CNTT cho tỉnh Lâm Đồng.
Trong khi đó UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ chủ trì triển khai Đề án với sự hợp tác và hỗ trợ của VNPT về Khung công nghệ ICT; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để VNPT thực hiện tốt nhất các nội dung nêu trên; thành lập Ban điều hành để triển khai thực hiện Đề án; hàng năm, phối hợp với VNPT đánh giá kết quả hợp tác theo lộ trình của Đề án.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet