Xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Bắc vào năm 2020

Nguyễn Duyên

Xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Bắc vào năm 2020 là nhiệm vụ quan trọng của Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai đưa ra trong nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngày 1/10/1991, Lào Cai được tái lập với quy mô và tầm vóc lớn hơn nhiều so với trước đây. Tuy vậy, Lào Cai vẫn là 1 trong 6 tỉnh nghèo nhất cả nước, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Lào Cai đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Đến nay, từ một vùng biên ải xa xôi, hiểm trở và đói nghèo, Lào Cai ngày nay đã trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, văn hoá và du lịch phát triển ở khu vực miền núi phía Tây Bắc; từ “ngõ cụt”, và là “cầu nối” các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các nước trong khối ASEAN và khu vực Tây Nam của Trung Quốc.

Xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Bắc vào năm 2020 là nhiệm vụ quan trọng của Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai đưa ra trong nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 cũng là một trong những mục tiêu được đề ra trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt tại Quyết định số 1636/QĐ-TTg.

Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XV cũng đã chỉ rõ: mục tiêu đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 sẽ xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kinh tế của vùng và cả nước về công nghiệp khai thác và chế biến sâu các loại khoáng sản, xuất nhập khẩu hàng hóa trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, dịch vụ cửa khẩu, du lịch, bước đầu phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; là địa bàn quan trọng về hợp tác quốc tế với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); duy trì và phát huy được nét đẹp của văn hoá đa sắc tộc; bền vững về môi trường tự nhiên; chính trị ổn định, an ninh, trật tự an toàn xã hội và chủ quyền quốc gia được bảo đảm. Phấn đấu đến năm 2020, Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Bắc. Đến năm 2030, Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

Đường cao tốc Hà Nội- Lào Cai rút ngắn khoảng cách Hà Nội- Lào Cai

Một số mục tiêu cụ thể đến năm 2020: phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị tăng thêm bình quân giai đọa 2016 – 2020 khoảng 10,5 – 11,5%/năm. GRDP bình quân đầu người khoảng 75 triệu đồng; cơ cấu kinh tế: Ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm tỷ trọng 13,0%; ngành công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng 44,5%; ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng 42,5%. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên khoảng 1,2%/năm; tỷ lệ dân số thành thị đến năm còn 2020 khoảng 25%. Giảm tỷ lệ nghèo bình quân khoảng 3 - 5%/năm, đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo thấp hơn so với bình quân của vùng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 65% (trong đó đào tạo nghề 55%); tạo việc làm mới bình quân hàng năm cho khoảng 5,5 - 6,0 nghìn người. Hoàn thành khoảng 50 xã đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bằng 34,7% tổng số xã toàn tỉnh. Tỷ lệ che phủ của rừng đạt 56%. Công tác an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Công trình đường Kim Thành- Bản Vược tại tỉnh Lào Cai

Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, định hướng đến năm 2030, Lào Cai là tỉnh kinh tế dịch vụ - công nghiệp hiện đại, sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và Đông Nam Á. Phát triển bền vững các lĩnh vực từ dịch vụ đến sản xuất, khai thác khoáng sản cũng như phát triển đô thị; các dịch vụ xã hội được cung cấp hiệu quả trong mọi lĩnh vực như y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể thao. Thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các khu vực dân cư, các điều kiện trật tự, an toàn xã hội và an sinh xã hội được đảm bảo tốt; an ninh được giữ vững. Ngăn chặn, đẩy lùi xu hướng gia tăng ô nhiễm môi trường, suy thoái tài nguyên và suy giảm đa dạng sinh học; cải thiện chất lượng môi trường sống; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; hình thành các điều kiện cơ bản cho nền kinh tế xanh, ít chất thải, các-bon thấp vì sự thịnh vượng và phát triển bền vững. Đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 6.500 - 7.000 USD; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn dưới 1%/năm; cơ bản lao động được đào tạo (trong đó đào tạo nghề đạt trên 80%); hàng năm tạo việc làm mới trên 6.000 người; 100% dân số trong tỉnh được dễ dàng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản ở chất lượng cao.

Lào Cai xây dựng cáp treo Phan Xi Păng

Đồng chí Ngô Văn Dụ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương phân tích: Lào Cai là tỉnh miền núi, biên giới, có vị trí địa lý quan trọng, có thế mạnh phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, nông nghiệp công nghệ cao; phát triển công nghiệp luyện kim, hóa chất, chế biến nông, lâm sản; dịch vụ, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; có đường biên giới với nhiều cửa khẩu, lối mở với Trung Quốc, giao thông thuận lợi, đặc biệt là cửa ngõ giao thương của cả nước và cầu nối các nước ASEAN với Trung Quốc, hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội  - Hải Phòng tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế biên mậu, dịch vụ, liên kết vùng.

Kế thừa và phát huy những thành tựu đạt được trong những nhiệm kỳ trước; trên cơ sở phân tích, đánh giá sâu sắc, toàn diện thời cơ, thách thức, thuận lợi, khó khăn trong giai đoạn mới, Tỉnh ủy đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2015 - 2020) bằng 4 chương trình với 19 đề án, quyết tâm xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Bắc. Phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai quyết tâm phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet