Xây dựng NTM gắn với bảo tồn văn hóa làng

NH

Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng xã Hoằng Trinh (Hoằng Hóa-Thanh Hóa) đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng NTM, nên đã đạt được 16 tiêu chí.

Đình làng cổ làng văn hóa Trinh Nga.

Ngoài tiêu chí chợ, thì tiêu chí giao thông và cơ sở vật chất văn hóa đang được xã phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2015.

Bí thư Đảng ủy xã Trần Thị Hoa cho biết, trong xây dựng NTM xã luôn biết gắn kết giữa xây dựng NTM với nét đẹp văn hóa làng. Hoằng Trinh còn nhiều làng có giếng cổ, đình làng cổ với những kiến trúc độc đáo. Bên cạnh đó còn có những ao làng và hồ nước rộng, cảnh quan đẹp. Đây là vốn quý của làng cần được bảo tồn và gìn giữ.

 

 Giếng làng gắn với ao hồ trong xã được bảo tồn.

Trong phát triển kinh tế, xã tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, không để diện tích bỏ hoang nên sản lượng luôn đạt cao, riêng vụ đông đạt 97 triệu đồng/ha. Theo đó là việc triển khai dự án rau an toàn tập trung ở HTX Dịch vụ nông nghiệp Trinh Nga, phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp để nâng tỷ trọng giá trị ngành chăn nuôi. Xã còn có Quỹ tín dụng hoạt động hiệu quả với nguồn vốn 93 tỷ đồng, có 1.921 thành viên tham gia.

Từ kết quả này, tổng giá trị sản xuất của xã năm 2014 đạt gần 132 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt hơn 17%, thu nhập đầu người hơn 21 triệu đồng. Đời sống của người dân được cải thiện, các trường học, trạm y tế đều đạt chuẩn… Trong huy động các nguồn lực xây dựng NTM đã đạt gần 37 tỷ đồng, trong đó vốn hỗ trợ của Nhà nước hơn 5 tỷ đồng, ngân sách xã 15 tỷ đồng, còn lại là nhân dân đóng góp. Nguồn vốn này tập trung cho đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như công sở, phòng học đa năng, khuôn viên trường tiểu học, đường giao thông nội đồng, một số nhà văn hóa thôn…

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet