Xây dựng thêm nhiều chòi tránh lũ ở miền Trung

NH

Mô hình chòi tránh lũ là kết quả của Chương trình triển khai thí điểm giải pháp hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó lũ lụt vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung được thực hiện theo Quyết định số 716/QĐ-TTg ngày 14/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Xây dựng đã triển khai thí điểm xây dựng chòi tránh lũ, lụt cho 700 hộ nghèo tại 14 xã bị ảnh hưởng nặng bởi lũ, lụt thuộc 7 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên.

Người dân không còn lo bão lũ về

Chương trình được thực hiện với nguyên tắc “Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp” để xây dựng được chòi phòng tránh lũ, lụt có sàn sử dụng cao hơn mức ngập lụt từ 1,5 - 3,6 m tại vị trí xây dựng, diện tích xây dựng sàn vượt lũ tối thiểu 10 m2; các kết cấu chính như móng, khung, sàn tương đương kết cấu của gian nhà ở xây dựng kiên cố.

Giá thành xây dựng tối thiểu 30 triệu đồng/chòi; trong đó nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, vốn vay ngân hàng chính sách 10 triệu đồng với lãi suất 3%/năm trong thời gian 10 năm (thời gian ân hạn trong 5 năm đầu); số vốn còn lại do người dân tự đóng góp.

Xây dựng thêm nhiều chòi tránh lũ ở miền Trung - ảnh 1

Theo khảo sát của Bộ Xây dựng, tỉnh Hà Tĩnh là địa phương thực hiện tốt chương trình thí điểm, huy động được hơn 60% nguồn lực từ dân và là tỉnh đầu tiên hoàn thành kế hoạch với những mô hình và cách làm hay. Đến nay tất cả các hộ thuộc 3 xã Phương Mỹ, Hòa Hải (huyện Hương Khê) và Sơn Thịnh (huyện Hương Sơn) đã và đưa vào sử dụng công trình. Từ khi có “nhà mới”, người dân không còn lo bão lũ về. Mùa bão năm nay, những người có chòi tránh lũ an tâm hơn, không còn phải sơ tán và nơm nớp lo nhà sập.

Tiếp tục xây dựng ở 14 tỉnh miền Trung

Sau khi thành công thực hiện thí điểm hỗ trợ 700 hộ nghèo xây chòi tránh lũ, mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng chòi tránh lũ tại 14 tỉnh miền Trung, bao gồm: Thanh Hoá, Nghệ  An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Dự kiến, có khoảng 40.533 hộ nghèo thuộc diện hỗ trợ. Các hộ này sẽ được Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ và những hộ đang cư trú tại các thôn đặc biệt khó khăn là 12 triệu đồng/hộ. Những hộ thuộc diện đối tượng của Chính sách, nếu có nhu cầu vay vốn thì được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay ưu đãi với mức tối đa là 15 triệu đồng/hộ.

Đối với những hộ dân đã được hỗ trợ nhà  ở theo các chương trình, chính sách khác của Nhà nước, địa phương và các tổ chức đoàn thể có nhu cầu vay vốn thì được vay tối đa 15 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội để làm sàn phòng, tránh lũ, lụt.Thời gian thực hiện trong 2 năm (2014-2015), trong đó năm 2014 hỗ trợ cho khoảng 15.000 hộ nghèo, với số vốn khoảng 156 tỷ đồng. Số còn lại (khoảng trên 25.000 hộ) sẽ triển khai thực hiện trong năm 2015.

Có thể nói, xây dựng chòi tránh lũ là một trong những chủ trương đúng đắn và thiết thực cho người dân vùng rốn lũ, giải quyết được khó khăn trong công tác ứng phó cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân trong các tình huống xảy ra lũ lụt. Nhà chòi tránh lũ là một sáng kiến hay, là một mô hình cần được nhân rộng trong vùng và các tỉnh lân cận.

Tỉnh Phú Yên có 4 xã đã hoàn thành xây dựng tổng cộng 100 nhà tránh lũ gồm: xã Xuân Sơn Bắc 44 nhà, xã Xuân Sơn Nam 6 nhà, xã An Định 10 nhà và xã An Dân 40 nhà. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quang Nhất cho biết, sau khi Chính phủ có chủ trương xây dựng chòi tránh lũ, tỉnh triển khai thực hiện ngay và được người dân cũng như chính quyền các địa phương đồng tình ủng hộ vì quá thiết thực với người dân vùng lũ. Trong quá trình triển khai, các cấp chính quyền xác định đây là nhà ở thực sự của dân chứ không chỉ là chòi. Vì vậy, trên cơ sở thiết kế chòi tránh lũ; mỗi gia đình đều vận dụng sáng tạo như xây liền kề với nhà cũ hoặc cải tạo nhà cũ để tận dụng triệt để không gian, diện tích hoặc đập bỏ nhà tạm bợ nên không chỉ phục vụ chống lũ mà còn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet