Xây trụ sở Cục Hải quan Đà Nẵng làm nứt tường nhà dân

HẢI CHÂU

Nhiều hộ dân ở các tổ 130 và 131 phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã khởi kiện ra TAND quận Hải Châu về việc công trình xây dựng trụ sở làm việc của Cục Hải quan Đà Nẵng (số 65 – 67 Xô Viết Nghệ Tĩnh) làm nứt tường nhà họ!

Một số cử tri phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) phản ánh với UBND TP Đà Nẵng về việc công trình xây dựng trụ sở làm việc của Cục Hải quan Đà Nẵng (số 65 – 67 Xô Viết Nghệ Tĩnh) khi thi công đã làm nứt tường nhà dân nhưng không đền bù. Bà con cử tri đề nghị lãnh đạo TP sớm quan tâm chỉ đạo kiểm tra khắc phục tình trạng này.

Trụ sở Cục Hải quan Đà Nẵng mới được xây dựng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Ảnh: HC)

Theo UBND TP Đà Nẵng, công trình trụ sở làm việc của Cục Hải quan Đà Nẵng có quy mô 12 tầng do BQL các dự án đầu tư xây dựng của Tổng cục Hải quan (Ban QLĐTXD) làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng là Công ty CP Vinaconex 25, được khởi công xây dựng vào ngày 26/4/2013.

UBND TP Đà Nẵng xác nhận, trong quá trình thi công công trình có ảnh hưởng đến các hộ dân lân cận tại các tổ 130 và 131 phường Hòa Cường Nam. Cụ thể, tại tổ 130 có 19 hộ dân bị ảnh hưởng, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã giải quyết đền bù thiệt hại được 18/19 hộ, còn 01 hộ không thống nhất đã gửi đơn khởi kiện tại TAND quận Hải Châu.

Tại tổ 131 có 17 hộ dân bị ảnh hưởng, mặc dù chủ đầu tư, đơn vị thi công đã phối hợp với UBND phường Hòa Cường Nam tổ chức hòa giải để bồi thường thiệt hại nhưng các hộ dân vẫn chưa thống nhất mức bồi thường và đã có 12 hộ có đơn khởi kiện tại Tòa án, trong đó có 03 trường hợp đã đình chỉ giải quyết vụ án do nguyên đơn rút đơn khởi kiện.

Theo báo cáo của chủ đầu tư tại Công văn 730/HQĐNg-TVQT ngày 11/4/2016, hiện nay đơn vị đang chờ kết quả giám định độc lập của Công ty CP giám định Thái Dương do TAND quận Hải Châu trưng cầu, làm cơ sở pháp lý để giải quyết dứt điểm các đơn khiếu kiện của các hộ dân tổ 130 và 131 phường Hòa Cường Nam nêu trên.

UBND TP Đà Nẵng cũng cho hay, theo quy định luật pháp, vụ việc đã được Tòa án thụ lý thì cơ quan quản lý Nhà nước không phải giải quyết.

Trong khi đó, một số hộ dân sinh sống tại nhà tập thể số 57 Hùng Vương (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) cho rằng khu nhà này vẫn còn kiên cố nên đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho họ được hóa giá nhà theo Nghị định 34 và 61 của Chính phủ. Trước đó, như Infonet đã đưa tin, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định giải tỏa khu nhà này do xuống cấp.

Trả lời ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (sẽ khai mạc sáng 9/8), UBND TP Đà Nẵng cho biết thêm, khu tập thể 57 Hùng Vương thuộc sở hữu Nhà nước, gồm 18 hộ (10 hộ cá nhân và 08 hộ tập thể) do Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng quản lý, trong đó ký hợp đồng thuê nhà cho 10 hộ cá nhân thuê sử dụng ở. Đây là khu nhà mặt tiền, nằm trong danh sách nhà hư hỏng, xuống cấp. UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương giải tỏa, di dời và bố trí tái định cư tại Thông báo 193/TB-UBND ngày 13/10/2015.

Theo báo cáo 58/BC-TTKĐ ngày 02/6/2015 của Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng thì chất lượng còn lại của công trình là 38,7%, công trình đã xuống cấp, không đảm bảo công năng sử dụng và không còn sử dụng bình thường; hệ thống điện đi nổi chắp vá, nhiều nơi không đảm bảo an toàn; khu vệ sinh xuống cấp không đảm bảo vệ sinh môi trường; không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, không an toàn cho một nhà tập thể.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ dân, ngày 26/2/2016, UBND TP đã ban hành Quyết định 1052/QĐ-UBND thu hồi, quản lý nhà, đất số 57 Hùng Vương và bố trí các hộ dân đang sinh sống tại đây đến nơi ở mới. Hiện Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để kiểm định, tính toán mức hỗ trợ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet