"Xe buýt bay" của Trung Quốc thực chất là một trò lừa đảo?

Từng được xem là một sáng kiến đầy hứa hẹn giúp giảm ùn tắc giao thông trong đô thị, thế nhưng đến nay dự án "Xe buýt bay" của Trung Quốc đang đi vào "ngõ cụt" và bị nghi là một chiêu trò lừa đảo.

Vào hồi tháng 8/2016, chiếc siêu xe buýt của Trung Quốc có tên gọi TEB – 1 (xe bus trên không hay xe buýt bay) được sản xuất bởi một công ty phát triển hạ tầng giao thông của Trung Quốc đã từng khiến giới truyền thông tốn khá nhiều "giấy mực" khi chính thức chạy thử nghiệm tại thành phố Tần Hoàng Đảo. Ở thời điểm đó, dự án TEB được xem là một giải pháp giao thông khá sáng tạo và hứa hẹn sẽ là sáng kiến giúp giảm hẳn tình trạng ùn tắc giao thông đô thị trong tương lai.

Tuy nhiên, sau gần 4 tháng được giới thiệu, đến nay tình trạng của dự án này "đình đám" này đang bị “đóng băng” và chiếc siêu xe buýt TEB – 1 từng được đưa ra chạy thử nghiệm hiện đã bị "chôn vùi" tại một khu nhà kho ở Trung Quốc.

Các nhân viên bảo vệ tại khu vực nhà kho kể trên cho biết, chiếc "xe buýt bay" đầu tiên đã bị cất tại đây trong nhiều tháng và có vẻ giám đốc điều hành của TEB đã từ bỏ dự án này. Họ cũng cho biết thêm ban lãnh đạo cũng đã rất lâu không đến đây và không thể liên lạc được với bất kỳ ai.  

Theo nhận định của một số chuyên gia, TEB-1 thực chất chỉ là một chiếc tàu chạy trên đường ray. Xe được thiết kế  rộng rãi với chiều dài 21m, rộng 7,5m. Chiều cao tổng thể của mẫu xe này 4,8m với phần "khoảng sáng gầm xe" 2,1m vừa đủ để các xe SUV chui lọt qua. TEB-1 có khả năng chuyên chở đến 300 hành khách và vận hành thông qua các đường ray lắp dọc trên đường. Tuy nhiên, rất nhiều câu hỏi được đặt ra làm thế nào để nó tích hợp vào đường giao thông hiện tại và với chiều cao có hạn thì các phương tiện khác có an toàn khi phải di chuyển bên dưới chiếc xe bus đặc biệt này không.  

Trước đó, chỉ một tháng sau cuộc thử nghiệm đầu tiên kết thúc, một vài trang báo tại Trung Quốc đã chỉ ra rằng cả dự án là một “chiêu” lừa đảo nhằm thu hút hàng tỉ nhân dân tệ từ các nhà đầu tư. Ngay sau đó, một cuộc điều tra đã được tiến hành tại nhà máy sản xuất, tại đây, các điều tra viên nhận thấy các dây chuyền sản xuất chưa hề được bắt đầu và thậm chí đơn vị chủ quản còn không có giấy phép phát triển dự án. Các nhà đầu tư đã nhanh chóng đòi lại tiền của họ, tuy nhiên tập đoàn mẹ của dự án TEB là Huaying nói rằng họ đang gặp khó khăn về mặt tài chính.

Vẫn còn sớm để kết luận đây có phải là một dự án lừa đảo hay không, một số bằng chứng từ những nạn nhân của Huaying còn thiếu cơ sở hoặc có thể đây chỉ đơn thuần là một dự án bất khả thi của tập đoàn. Tuy nhiên, hiện tại có thể chắc chắn tương lai của dự án TEB cùng chiếc xe bus này sẽ khá khó khăn và việc nó được đưa vào sản xuất thực tế là một câu chuyện dài. 

Nguồn : Leftlane

Theo Otos.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet